LỚP HỌC PHỤ ĐẠO TIẾNG ANH CHO TRẺ EM VÙNG NÚI – TRAO TRI THỨC, NHẬN YÊU THƯƠNG

Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Khoa NN&VH Pháp, Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội và Công ty TNHH Lữ hành Quốc tế Nét đẹp Đông Dương – Indochina Charm Travel, lớp học “Phụ đạo Tiếng Anh cho trẻ em vùng núi” đã chính thức được khai giảng vào ngày 12/6/2023 tại xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Quỳnh Anh và Linh Chi – hai sinh viên, tình nguyện viên của Khoa Pháp chia sẻ rằng hai bạn ấy cảm thấy rất may mắn khi được trở thành một trong những “mảnh ghép” của dự án ý nghĩa này.

Nhân đôi niềm vui, nhân đôi yêu thương

Là tình nguyện viên tham gia dự án, mỗi buổi học đều mang lại cho chúng em những cung bậc cảm xúc khác nhau: hồi hộp, bất ngờ có, hạnh phúc có mà hụt hẫng, nuối tiếc cũng có. Hồi hộp, lo lắng chờ đợi sự đón nhận, thái độ của các em học sinh trong những buổi học đầu tiên, hay bất ngờ vì các em quá đỗi dễ thương, thân thiện, nhiệt tình và hào hứng tham gia học tập. Hạnh phúc vì các em luôn nỗ lực cùng cô hoàn thành giờ học. Hụt hẫng, nuối tiếc là khi mỗi lớp chỉ có 2 buổi học/ 1 tuần nên khi chỉ mới bắt đầu nhớ được tên, biết được đặc điểm, tính cách và nắm được năng lực học tập của từng học sinh thì tình nguyện viên đã phải “xách balo lên và đi” về Hà Nội. Vào giờ giải lao, các em học sinh còn rất thích thú khi mở “lớp bổ túc tiếng Mường” cho tình nguyện viên, cùng chúng em phiêu lưu trong thế giới thần tiên qua các câu truyện tổ tích hay đưa chúng em trở về tuổi thơ với những trò chơi dân gian như ô ăn quan, rồng rắn lên mây. Ngoài giờ học, các em cũng luôn hào hứng dẫn tình nguyện viên đi “khai phá vùng đất mới”, khi thì hái sung, hái mận, bẻ đào, lúc lại được đến thăm nhà người dân bản địa, lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của các em về cuộc sống nơi đây. Khung cảnh yên bình, mát mẻ, không khói bụi thành phố, nụ cười ngây thơ, giòn tan cùng tình cảm chân thành của các học trò nhỏ thực sự giúp chúng em có được những phút giây tĩnh lại, thư giãn, biết trân trọng hơn những gì mình đang có.

(1) Một số hình ảnh trong giờ học (2) Một số hình ảnh trong giờ học

Một số hình ảnh trong giờ học

(3) Thiên nhiên Lũng Vân

(4) Thiên nhiên Lũng Vân

Thiên nhiên Lũng Vân

Trưởng thành sau chuyến đi

Hoạt động tình nguyện không chỉ là cơ hội quý báu để thể hiện bản thân, tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, mà còn là những chuyến đi để trưởng thành. Một tuần “chạy” hết mình với dự án là một tuần kéo chúng em ra khỏi vỏ bọc của bản thân, được trải nghiệm, được khám phá và nhận ra được năng lực cũng như đam mê của chính mình. Hơn hết, chúng em đã có cơ hội đem kiến thức mà mình có tới các em nhỏ vùng cao, nhen nhóm và lan toả được niềm cảm hứng, say mê với học tập trong mỗi em qua các giờ học thú vị, bổ ích. Sống và làm việc trong khuôn khổ của dự án tại Vân Sơn trong một tuần, chúng em cũng đã nhận lại được thật nhiều điều ý nghĩa. Đó là sự quan tâm chu đáo của anh chị quản lý tại Mai’s House, là sự niềm nở, nhiệt tình của các phụ huynh mỗi khi tình nguyện viên đến thăm nhà, và là nụ cười của các em học sinh mỗi giờ lên lớp. Tình nguyện là sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại. Nhưng có lẽ, chúng em đã nhận được nhiều hơn những gì mình đã cho đi!

(5) Ảnh tập thể lớp FlyersẢnh tập thể lớp Flyers

(6) Ảnh tập thể lớp Starters 1AẢnh tập thể lớp Starters 1A