Tiếng Việt
French

Hỏi – đáp

1, Năm học tới em muốn học bằng kép luật và em muốn chọn học định hướng biên phiên dịch để củng cố thêm trình độ ngôn ngữ. Đó có phải là lựa chọn đúng không? Học cùng lúc 2 bằng có nặng quá không?

Trả lời: Nếu mục đích là để củng cố thêm trình độ ngôn ngữ thì học Biên phiên dịch là lựa chọn đúng vì các môn chuyên ngành đều học bằng tiếng Pháp nên sinh viên sẽ được học và thực hành nhiều bằng tiếng Pháp, qua đó tăng cường năng lực tiếng.Nếu em lựa chọn học bằng kép Luật kinh doanh thì định hướng kinh tế cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Học cùng lúc chính quy và bằng kép chắc chắn sẽ vất vả nhưng em có thể xem xét đăng ký môn học trải đều để phân bố thời gian hợp lý, có thể ưu tiên bằng chính trong khoa và hoàn thành bằng kép trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp bằng chính để đảm bảo chất lượng và kết quả học tập.

2, Nếu em chọn định hướng du lịch thì công việc cụ thể là gì? Để theo định hướng du lịch cần phẩm chất và điều kiện gì? Cơ hội thực tập? Có khó khăn gì khi chọn định hướng kinh tế hoặc du lịch?

Trả lời: Các vị trí mà sinh viên định hướng du lịch ra trường có thể nắm giữ bao gồm: nhân viên bán tour, chăm sóc khách hàng, điều hành tour, hướng dẫn viên du lịch, phụ trách marketing. Những công việc này tuỳ vị trí sẽ đòi hỏi ứng viên sử dụng thành thạo ngoại ngữ (Anh – Pháp), có kỹ năng giao tiếp, có kiến thức văn hoá, tình yêu và trách nhiệm với nghề …

– Cơ hội thực tập đối với ngành du lịch khá thoải mái vì ngành này đang phát triển. Khoa cũng có thể hỗ trợ tích cực trong việc giới thiệu sinh viên đến với các công ty du lịch, hãng lữ hành cũng như các nhà hàng khách sạn có danh tiếng.

– Khó khăn: định hướng kinh tế và du lịch do mới được triển khai nên còn nhiều môn chưa được giảng dạy bằng tiếng Pháp, hai định hướng này đào tạo chủ yếu về tiếng Pháp sử dụng trong các môi trường làm việc, để học thêm về nghiệp vụ sinh viên nên đăng ký bằng kép tương ứng trong hệ thống các trường thuộc ĐH Quốc gia.

3, Nếu em học định hướng kinh tế, khi đi thực tập em có thể được giới thiệu thực tập trong các doạnh nghiệp không? Định hướng kinh tế có thể tạo cho bọn em cơ hội việc làm trong những nghề nào?

Trả lời: Nhà trường khuyến khích sinh viên chủ động liên hệ nơi thực tập theo nguyện vọng và khả năng của bản thân. Trong trường hợp không tự liên hệ được thực tập nhà trường có trách nhiệm giúp đỡ sinh viên tìm được địa điểm thực tập phù hợp với ngành học và khả năng của sinh viên.

Sinh viên tốt nghiệp định hướng kinh tế có khả năng làm thư ký trong các văn phòng các công ty nước ngoài, liên doanh hoặc công ty Việt Nam, phụ trách các mảng công việc liên quan đến đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu, với các đối tác nước ngoài, tham gia đàm phán, giao dịch, kí kết hợp đồng kinh doanh, theo dõi hợp đồng liên quan, lập kế hoạch, chương trình đón tiếp khách quốc tế, xử lý các công việc có liên quan đến năng lực nói, viết tiếng Pháp. Nên học thêm bằng kép kinh tế để tăng cơ hội tìm được việc làm đúng ngành.

4, Nếu học du lịch em có thể vừa làm hướng dẫn viên du lịch và bán tour phải không? Nếu muốn làm việc trong khách sạn thì cần học thêm bằng kép hay chứng chỉ gì?

Trả lời: Định hướng du lịch hướng tới cung cấp kiến thức ngôn ngữ để sinh viên có khả năng làm việc trong môi trường du lịch. Tuy nhiên, để làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn cũng như du lịch một cách chuyên nghiệp, sinh viên nên lựa chọn học thêm bằng kép về du lịch của trường ĐH KHXHNV. Đặc biệt nếu muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp cần có chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch.

5, Công ty du lịch khi tuyển dụng có đặt yêu cầu ngoại hình không hay xét từng vị trí làm việc?

Trả lời: Mọi công việc đòi hỏi giao tiếp với khách hàng đều ưu tiên những ứng viên có ngoại hình khá hoặc ưa nhìn để tạo thiện cảm cũng như để làm đẹp cho hình ảnh của công ty ví dụ như hướng dẫn viên, nhân viên marketing. Vị trí điều hành tour hoặc bán tour qua điện thoại sẽ có ít yêu cầu về ngoại hình hơn so với các vị trí khác. Tuy nhiên, trong mọi lĩnh vực cũng như vị trí, năng lực mới là yếu tố quyết định hiệu quả của công việc, ngoại hình chỉ mang lại lợi điểm trong giao tiếp mà thôi.

6, Nếu em đang theo học bằng kép tiếng Anh thì chuyên ngành nào phù hợp nhất?

Trả lời: Tuỳ vào nguyện vọng cá nhân cũng như năng lực em có thể lựa chọn bất kỳ định hướng nào. Vì tiếng Anh là điểm cộng lớn đối với bất cứ ngành học nào, biên-phiên dịch, du lịch cũng như kinh tế. Hiện nay thị trường có nhiều cơ hội tuyển dụng dành cho ứng viên thành thạo cả 2 ngoại ngữ như Anh-Pháp. Vậy, điều quan trọng là em học thật tốt cả 2 ngôn ngữ này và lấy đó làm chuyên môn. Việc học theo định hướng nào tuỳ thuộc vào môi trường mà em muốn làm việc sau này.

FacebookTwitterGoogle+Google Gmail