Tiếng Việt
French

TỌA ĐÀM “NGÔN NGỮ HÌNH ẢNH” VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI THIẾT KẾ VIDEO GIỚI THIỆU VÙNG, MIỀN, THÀNH PHỐ NỔI TIẾNG TRONG SẢN XUẤT RƯỢU VANG VÀ PHÔ MAI TRONG KHỐI PHÁP NGỮ

Ngày 6/12/2022, Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp – ĐHNN – ĐHQGHN đã tổ chức buổi tọa đàm “Langage visuel – Faisons des vidéos avec nos téléphones intelligents” (Ngôn ngữ hình ảnh – Hướng dẫn làm video với điện thoại thông minh) và chung kết cuộc thi thiết kế video giới thiệu vùng, miền, thành phố nổi tiếng trong sản xuất rượu vang và phô mai trong khối Pháp ngữ.

Nằm trong khuôn khổ môn học “Tiếng Pháp giao tiếp tổng hợp”, một môn học mới trong chương trình đào tạo của khóa QH2022, buổi tọa đàm được tổ chức nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng trong việc lên kịch bản, lựa chọn góc quay, thực hiện cảnh quay để video đạt chất lượng tốt về cả nội dung và kỹ thuật.

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp rất hân hạnh được đón tiếp diễn giả Trần Kim Thanh, cựu sinh viên K28 của Khoa, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm truyền hình, đã công tác tại MyTV, VTV, TH An Viên, TH Hà Nội.

Cô Trần Kim Thanh chia sẻ kiến thức về các góc quay và cách thức làm video

Về phía Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, có sự góp mặt của cô Đàm Minh Thuỷ  – Trưởng Khoa, cô Đặng Thị Thanh Thúy – Phó trưởng Khoa,  cùng các thầy cô và các bạn sinh viên khóa QH2022.

Trong buổi tọa đàm, sinh viên được lắng nghe những chia sẻ từ cô Kim Thanh về cách thức làm video, cách tiếp cận với các ứng dụng quay phim khác nhau trên điện thoại thông minh, đồng thời cô cũng đã giới thiệu những góc quay phổ biến và cách áp dụng chúng trong việc quay video để đạt chất lượng tốt nhất.

Sau khi nghe những chia sẻ từ khách mời, các bạn sinh viên có cơ hội được thực hành theo nhóm. Mỗi lớp chia thành ba nhóm, mỗi nhóm từ 8-10 thành viên. Sau khi bốc thăm chủ đề, mỗi nhóm có ba mươi phút để quay và chỉnh sửa video. Sản phẩm là một video với nội dung và các góc đáp ứng các yêu cầu của đề bài do cô Kim Thanh đặt ra.

Thảo luận nhóm về chủ đề video và các góc quay

Sau thời gian làm việc nhóm hăng say để lên nội dung, các nhóm đã nhanh chóng áp dụng các kỹ thuật quay do cô Kim Thanh giới thiệu để cho ra những sản phẩm ấn tượng với những góc máy phù hợp nhận được nhiều lời khen từ chuyên gia. Với từng sản phẩm,  cô Kim Thanh nhận xét chi tiết về những điểm mạnh và điểm cần cải thiện trong từng góc quay, cảnh quay. Từ đó giúp các bạn sinh viên  học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý giá cho việc thiết kế video trong các dự án học tập sau này.

Các sinh viên được nghe cô Kim Thanh nhận xét từng sản phẩm video

Hình ảnh được cắt từ video đánh giá cao về kỹ thuật quay

Đối với mỗi video, cô Kim Thanh đều đưa ra những thế mạnh của nhóm, những góc quay đẹp, đồng thời góp ý về các lỗi khác nhau trong việc quay và dựng video. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên QH2022 đã có những câu hỏi dành cho cô Kim Thanh về cách khắc phục những lỗi sai trong video của nhóm.

Cô Kim Thanh nhận xét về video và trả lời các câu hỏi của sinh viên

Một số sản phẩm của sinh viên trong khuôn khổ bài tập nhóm của buổi tọa đàm:

Buổi tọa đàm kết thúc bằng lễ trao giải cuộc thi thiết kế video trong khuôn khổ hoạt động trải nghiệm “Vins et fromages des pays francophones” (Khám phá rượu vang và phô mai trong ẩm thực Pháp ngữ). Đây là cuộc thi giúp sinh viên tìm hiểu thêm về các loại rượu vang và phô mai khác nhau, từ đó biết thêm về văn hoá ẩm thực trong khối Pháp ngữ. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Ban giám khảo đã chọn ra bốn video ấn tượng và xuất sắc nhất để trao giải:

  • Giải Nhất: Video “Brie de meaux” của nhóm sinh viên lớp 22F2
  • Giải Nhì: Video “Bordeaux-Le berceau des vins” của nhóm sinh viên lớp 22F3
  • Giải Ba: Video “Emmental” của nhóm sinh viên lớp 22F1 và video “Bordeaux” của nhóm sinh viên lớp 22F4

Ngoài ra, BTC cũng trao tặng giải thưởng video được bình chọn nhiều nhất trên Fanpage của Khoa cho video “Roquefort” của nhóm sinh viên lớp 22F2.

Cô Trần Kim Thanh trao tặng phần thưởng cho nhóm có video đạt giải Nhất

Cô Đặng Thị Thanh Thúy – Phó trưởng khoa NN&VH Pháp trao tặng phần thưởng cho nhóm có video đạt giải Nhì

Trao giải cho sinh viên đạt giải ba và giải bình chọn trên Fanpage

Ban Giám khảo đã trao tặng những giải thưởng có giá trị, những món quà đầy ý nghĩa tới sinh viên đạt giải nói riêng và sinh viên của Khoa NN&VH Pháp nói chung để khuyến khích, động viên tinh thần học tập, sáng tạo của các bạn. Đây sẽ là một động lực to lớn để các bạn sinh viên tiếp tục cố gắng và phấn đấu trong những cuộc thi sắp tới.

Cuối chương trình, cô Đàm Minh Thủy – Trưởng Khoa NN&VH Pháp  đã thay mặt các thầy cô và các bạn sinh viên Khoa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới cô Trần KimThanh với những kiến thức bổ ích ngôn ngữ hình ảnh, những chia sẻ từ thực tế  về cách làm video và hy vọng cô sẽ tiếp tục đồng hành cùng thầy cô và các em sinh viên trong những buổi tọa đàm tiếp theo.

Cô Đàm Minh Thủy – Trưởng Khoa NN&VH Pháp thay mặt giảng viên và sinh viên  gửi lời cảm ơn cô Trần Kim Thanh

Buổi tọa đàm “Langage visuel – Faisons des vidéos avec nos téléphones intelligents” (Ngôn ngữ hình ảnh – Hướng dẫn thực hiện Video với điện thoại thông minh) và chung kết cuộc thi thiết kế video “Vins et fromages des pays francophones” đã diễn ra thành công và đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng người tham dự. Chắc chắn rằng, sau ngày hôm nay, sinh viên khóa QH2022 sẽ có thêm kiến thức về cách thiết kế một video chuyên nghiệp, áp dụng cho các bài tập cũng như những cuộc thi sau này.

Cô Trần Kim Thanh cùng các giảng viên và các bạn sinh viên QH2022 Khoa NN&VH Pháp

SV Khoa NN&VH Pháp

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail