Tiếng Việt
French

[SỐ ĐẶC BIỆT: Chuyện Khoa Pháp] – Số 8

“Khoa Pháp trong bạn như thế nào…?” Có lẽ đây là câu hỏi không khó đối với các cựu sinh viên, sinh viên Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Pháp bởi mỗi người đều có cảm nhận của riêng mình.

Để tiếp nối dòng tâm sự của cựu sinh viên Trần Lê Hiếu ở số trước và để trả lời cho câu hỏi ở trên, hãy cùng chúng tôi lắng nghe dòng cảm nhận chân thành của cựu sinh viên khóa QH2017 Tạ Hữu Trung Quý trong số #8 này để biết được Khoa Pháp đã đem đến cho Trung Quý bao nhiêu cơ hội và mở ra cho bạn ấy bao nhiêu cánh cửa khám phá thế giới rộng lớn nhé!

1

Một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình những năm tuổi hai mươi chính là theo học tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Bốn năm học tại đây là bốn năm tràn ngập những kỷ niệm với bạn bè, thầy cô. Nhân dịp khoá mới sắp vào trường, mình xin có đôi lời chia sẻ về những trải nghiệm của mình tại đây, nơi mình luôn coi là ngôi nhà thứ hai.

Là sinh viên với đầu vào tiếng Anh, thời gian đầu khá khó khăn với mình khi bắt đầu học tiếng Pháp. Mình thậm chí còn không phát âm đúng từ “Bonjour”. Nhưng dưới sự hướng dẫn tâm huyết của các thầy cô, mình bắt đầu yêu thích ngôn ngữ lãng mạn này qua những bài giảng về văn học, văn hoá Pháp.

Và thế là một hành trình mới mở ra trước mắt.

Những năm đầu Đại học, mình có cơ hội tham gia hỗ trợ tổ chức những chương trình lớn của Khoa như Ngày hội Pháp ngữ “Couleurs culturelles”, các ngày hội của sinh viên và các hội thảo về nghiên cứu khoa học. Qua đó mình thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều, biết cách tổ chức sắp xếp thời gian, biết cách tổ chức một sự kiện. Nhưng điều tuyệt vời nhất chính là mình quen được rất nhiều bạn bè mới. Đó là những anh chị khoá trên hết sức tài giỏi và nhiệt tình giúp đỡ khoá dưới, đó là những bạn cùng khoá đầy hài hước và luôn hết lòng vì bạn bè. Không chỉ thế, mình còn có cơ hội làm việc cùng các thầy cô Khoa Pháp, những con người đa-zi-năng nhất mà mình từng biết.

Những cơ hội và trải nghiệm đến với mình không chỉ gói gọn trong khuôn khổ Khoa Pháp. ULIS có quan hệ hợp tác với rất nhiều trường đại học và tổ chức trên toàn thế giới, chính vì thế nên mình đã có cơ hội tham gia giao lưu với rất nhiều bạn bè quốc tế thông qua các vai trò như: Sinh viên hỗ trợ Chương trình trao đổi của Đại học Waseda (Nhật Bản) tại Việt Nam năm 2018, Đại biểu tại chương trình mô phỏng Nghị viện trẻ của Đại sứ quán Hoa Kỳ Vietnam Youth Parliament 2018, Trưởng đoàn đại biểu tại ROOM XX 2021 tổ chức bởi Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và rất nhiều chương trình khác nữa.

Đặc biệt vào năm 2018, mình có cơ hội được tham gia trao đổi và học tập tại trường Đại học Paul Valéry Montpellier III tại thành phố Montpellier xinh đẹp miền Nam nước Pháp. Chuyến đi này giúp mình quen được rất nhiều bạn bè người Pháp, khám phá văn hoá Pháp vùng Occitanie, biết đến những giá trị phương Tây khác hoàn toàn so với những gì mình biết trước đây. Tiếng Pháp của mình cũng tốt hơn rất nhiều khi mình có thể giao tiếp với các bạn khác mà không ngần ngại như lúc học tại Việt Nam.

2

3

Sau những thành quả và trải nghiệm trong bốn năm Đại học, mình kết thúc hành trình tại khoa Pháp với khoá luận về Dịch – một trong những lĩnh vực mình vô cùng yêu thích. 100 trang giấy đó chính là quả ngọt sau 4 năm học tập, là thứ chứng minh rằng mình có thể làm được, mình có thể chinh phục một ngôn ngữ mới hay chinh phục chính bản thân mình.

Hiện tại, mình đang tham gia AMICIF, một trại hè quốc tế tổ chức thường niên giúp các bạn trẻ nói tiếng Pháp có cơ hội khám phá văn hoá Pháp đầy đa dạng và màu sắc. Tại đây mình đã gặp gỡ và trò chuyện với các bạn đến từ khắp nơi trên thế giới: Ấn Độ, Mông Cổ, Ukraine, Uzbekistan, Peru, Brazil, Kenya,… Mỗi nơi đều có những đặc sắc văn hoá đầy thú vị.

5

IMG_8496

Bốn năm học tại Khoa Pháp là một hành trình đầy những bất ngờ. Mình luôn biết ơn vì mình đã chọn tiếng Pháp. Mình luôn biết ơn vì những điều mình đã học được tại đây. Khoa Pháp đối với mình là nơi trưởng thành, là nơi mình được sống với chính bản thân mình, là nơi sợi dây tình cảm giữa các sinh viên và giảng viên không bao giờ đứt, là nơi mà tiếng cười không bao giờ dứt ở những giờ ra chơi, là nơi mình khám phá những niềm vui của việc nghiên cứu. Khoa Pháp là chiếc bàn đạp đưa mình ra thế giới.

Còn bạn, Khoa Pháp trong bạn đã, đang và sẽ là gì?

Tạ Hữu Trung Quý

Từ Sarrians, một ngôi làng nhỏ miền Nam nước Pháp, nơi có với nắng vàng, hướng dương và rất nhiều rượu vang.

** Nhân dịp khoa Pháp mến yêu tròn 60 tuổi, em xin gửi lời chúc sức khỏe và lời tri ân sâu sắc nhất tới các Thày và các Cô, mong Thày Cô luôn vững tay chèo lèo lái các thế hệ sinh viên cập bến thành công. Gửi tới các bạn sinh viên đang và sẽ theo học dưới mái nhà khoa Pháp: hãy luôn tự tin vào bản thân mình, hãy luôn nghĩ mình làm được, tuổi trẻ chỉ đến một lần nên các bạn hãy dám thử, dám suy nghĩ và dám hành động. Chúc các bạn sẽ luôn thành công và đạt được những thành quả như mong muốn. 60 năm hay nhiều năm về sau nữa, hai chữ Khoa Pháp thân thương sẽ luôn được khắc ghi trong tim mỗi thế hệ học sinh, sinh viên.

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail