Tiếng Việt
French

[SỐ ĐẶC BIỆT: Chuyện Khoa Pháp] – Số 9

Còn gì vui mừng hơn khi Khoa Pháp luôn nhận được những tình cảm chân thành qua những lá thư chia sẻ, những lời cảm ơn và lời chúc đến từ các thầy cô, các anh chị em cựu sinh viên, sinh viên. Những tình cảm đó luôn là món quà quý giá tạo động lực cho thầy cô và sinh viên tiếp tục cố gắng xây dựng nên một khoa Pháp vững mạnh.

Hãy cùng lắng nghe bạn Trần Nhật Linh – cựu sinh viên khóa 47 (2013 – 2017) chia sẻ những xúc cảm của mình với “tình yêu” của bạn ấy.

KHOA PHÁP TÌNH YÊU TÔI…

Chào các thầy cô kính mến, các bạn cựu sinh viên & sinh viên khoa Pháp mến thương…!!!

Mình là Trần Nhật Linh (hay mọi người còn gọi bằng cái biệt danh thân thương Linh Bí), cựu sinh viên khoá 47 (QH2013), nguyên Bí thư Liên chi khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp. Sau khi tốt nghiệp thì mình có thi tuyển làm tiếp viên cho hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines. Và làm việc tại đây cho tới hiện tại sang năm thứ 6, mình đang làm vị trí tiếp viên hạng thương gia và đồng thời là Bí thư Chi đoàn của Liên đội Tiếp viên 5 (là liên đội chuyên tuyến Charles de Gaulle, Paris).

bí 1

Mình là sinh viên đầu vào tiếng Anh, khi vào khoa Pháp cũng là đỗ NV2, chứ khoa Pháp không phải là lựa chọn đầu tiên của mình. Lúc mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới, văn hóa mới, mình cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều lúc chán nản. Mình còn đăng ký tham gia thêm Đoàn Thanh Niên – Hội Sinh Viên dù nhà mình ở Long Biên cách trường hơn 13km. Nhưng nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị khóa trên, bạn bè, sự chỉ dạy, hướng dẫn tận tình, tâm huyết của thầy cô, mình cũng dần yêu thích tiếng Pháp, văn hóa Pháp. Mình lại tiếp tục gia tăng độ khó về việc bố trí thời gian, sắp xếp công việc hợp lí khi hết năm thứ 2, mình đăng ký học thêm bằng kép ngành Ngôn ngữ Anh (đặc quyền mà chỉ sinh viên ĐHQGHN có được). Nói chung là tận dụng triệt để quỹ thời gian trong ngày để ở trường luôn mọi người ạ.

Thế là mọi người biết đó, QH2013 là một trong những niên khóa đầu tiên tốt nghiệp phải nộp chuẩn đầu ra C1 cho chuyên ngành ngôn ngữ. Mình thì “niềm vui nhân đôi” vì phải nộp cả chuẩn đầu ra tiếng Pháp lẫn chuẩn đầu ra tiếng Anh C1 cho bằng kép. Nhiều người cũng bảo mình quá tải quá không, áp lực quá không, thế thì làm sao cân bằng được? Nhưng kết quả là mình vẫn hoàn thành xong cả 2 bằng đại học đúng hạn và còn có bằng khen thành tích xuất sắc trong phong trào ĐTN-HSV của khoa và của trường. Và hiện tại nhờ kinh nghiệm và quãng thời gian vô giá ở khoa Pháp đó, mình đang tiếp tục được đảm nhận vị trí Bí thư Chi đoàn ở nơi làm việc song song cùng công việc chính làm tiếp viên. Không có gì là không thể nếu bạn cố gắng không ngừng. Dù chỉ là đi làm kết hợp tranh thủ đi chơi nhưng mình đã đi được gần hết phía Bắc của nước Pháp rồi nhiều nơi khác như Anh, Úc, Nhật, Hàn, Nga, Đức, Bỉ, Hà Lan, Thuỵ Sĩ… và điểm đến sắp tới chắc chắn sẽ là Mỹ. Học tiếng Pháp có rất nhiều cơ hội việc làm và những trải nghiệm thú vị không thể nào quên.

bí 4bí 3bí 2bí 6

Ngoài ra, có rất nhiều đồng nghiệp có hỏi mình rằng: “Tại sao không làm hồ sơ đi du học hay trao đổi Pháp như các bạn mà lại apply vào tiếp viên?”. Hay là có những buổi về ULIS hay về những trường đại học khác tổ chức hội thảo hướng nghiệp cho các em sinh viên cũng hỏi như vậy. Cứ chương trình tổ chức ở ULIS là công ty ưu ái cho mình một slot làm việc mặt đất để được tham dự luôn. Và mình có trả lời là “Có nhiều con đường để dẫn tới Paris, mỗi người có một chọn lựa, bạn mình chọn làm GIÁO VIÊN, mình chọn làm TIẾP VIÊN nhưng cả hai chữ VIÊN đều mang kết quả viên mãn là chúng mình đều chọn được việc làm yêu thích, có thu nhập ổn định.” Đúng như chủ đề của chuỗi sự kiện kỉ niệm 60 năm thành lập Khoa: “Một ngôn ngữ, ngàn cánh cửa”.

Đối với mình, may mắn nhất là 4 năm đại học là được theo học tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Bốn năm học tại đây là bốn năm tràn ngập những tiếng cười, kỉ niệm, là được rèn luyện bản thân, là được trau dồi tích luỹ những kinh nghiệm quý báu, giúp ích cho công việc sau này.

bí 0Trần Nhật Linh – Cựu sinh viên khóa 47

P/S: Nhân dịp kỉ niệm 60 năm thành lập khoa Pháp thân yêu, em xin gửi lời chúc sức khỏe, lời tri ân chân thành và lòng biết ơn sâu sắc nhất tới các Thầy và các Cô. Gửi tới các bạn sinh viên đang và sẽ theo học dưới mái nhà Khoa Pháp: hãy luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, hãy luôn cố gắng nỗ lực không ngừng, nắm bắt cơ hội và đạt được nhiều thành công. Mong rằng khoa Pháp luôn, sẽ và mãi là ngôi nhà thứ 2 ấm áp trong trái tim mỗi chúng ta cũng như “Cậu luôn là Khoa Pháp trong trái tim Ngoại ngữ của tớ” vậy ^o^

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail