Tiếng Việt
French

[SỐ ĐẶC BIỆT: Chuyện Khoa Pháp] – Số 7

Chuyên mục [SỐ ĐẶC BIỆT: Chuyện Khoa Pháp] ra đời nhằm tạo ra một không gian để các Thầy Cô, các anh chị, các bạn cựu sinh viên và sinh viên Khoa Pháp chia sẻ những câu chuyện chưa kể, những điều chưa nói về Khoa nhằm hưởng ứng dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa.

Ở những số trước, chúng ta đã lắng nghe những lời chia sẻ sâu sắc và cảm động của các Thầy Cô cựu giáo chức. Đến với số #7 lần này, hãy cùng đón đọc những dòng tâm sự của bạn Trần Lê Hiếu – cựu sinh viên Khoa Pháp K46 (2012-2016) cùng lời chúc chân thành nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa!

THƯ GỬI KHOA NGÔN NGỮ & VĂN HÓA PHÁP

Kính gửi các vị khách quý, các Thầy Cô kính mến cùng toàn thể các bạn cựu sinh viên và sinh viên đang học tập tại Khoa Ngôn ngữ & Văn hoá Pháp (em xin được gọi tắt là Khoa Pháp), trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Em tên Trần Lê Hiếu, cựu sinh viên Khoa Pháp, khoá 46 (QH2012). Sau khi tốt nghiệp, em đã làm việc trong vòng 2 năm tại công ty Du lịch Thân thiện Việt Nam (Amica Travel) chi nhánh Hà Nội và chi nhánh Luangprabang (Lào). Từ sau đó cho tới hiện tại (hơn 5 năm), em có cơ hội làm việc cho một công ty của Pháp về mảng Logistique & Exportation, tại các chi nhánh con của công ty bên Châu Phi.

Amica Travel LaosCông tác Châu Phi (1)

Em rất vinh dự và tự hào khi nhận được lời mời về trường tham dự chuỗi sự kiện kỉ niệm 60 năm thành lập Khoa, với chủ đề : “Khoa Pháp : một ngôn ngữ, ngàn cánh cửa”. Vì vậy, em muốn viết bức thư này, để nói lên những lời tri ân chân thành và lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả quý Thầy Cô, để chia sẻ một chút về những “gặt hái bé nhỏ” của bản thân trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường và sau khi tốt nghiệp, cùng với lời chúc sức khoẻ và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Giờ đây, em đang tiếp tục viết thêm những điều tốt đẹp trong ký ức, để nhớ về một quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, đó là thời sinh viên và tự hào hơn khi là sinh viên của Khoa Ngôn ngữ & Văn hoá Pháp. Nhớ lại cách đây đúng 10 năm (08/2012), sau khi tốt nghiệp THPT, em đã lựa chọn Khoa Pháp tại trường ĐH Quốc gia Hà Nội để tiếp tục con đường học tập của mình. Những ngày đầu bỡ ngỡ bước vào trường, một cậu bé nghịch ngợm, bướng bỉnh, thích nổi bật và làm theo những điều mà mình muốn, gặp phải sự bỡ ngỡ khi thay đổi môi trường học tập, với bao khó khăn và trăn trở phía trước, cả sự lo lắng với bao suy nghĩ hiện ra trước mắt : Học gì ? Thế nào ? Sau này làm gì ? Tương lai ra sao ? … v…v…

Rồi dần dần em cảm nhận được sự thân thiện của bạn bè, sự hỗ trợ, dẫn dắt tận tình của Thầy Cô. Trong quá trình học tập, em được trang bị cả những kiến thức cơ bản và chuyên ngành, được Thầy Cô chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm, rèn luyện những kỹ năng cần có của một sinh viên như kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng giao tiếp hiệu quả …v…v… giúp em tự tin và có được hành trang tốt hơn sau khi ra trường.

Lễ tốt nghiệp 2016

Em vẫn nhớ như in những buổi lên lớp giảng dạy nhiệt huyết của Thầy Cô, và điều quan trọng nhất mà em không thể quên được, là cách truyền đạt những bài học làm người, học cách đối nhân xử thế, học ăn, học nói, học cách đi đứng, học cách tôn trọng mọi người … chính những phong cách ấy, hàng ngày, hàng giờ, đã thấm đượm và làm thay đổi nhận thức, thói quen, phong cách sống của em. Em hiểu được rằng, ngoài những bài giảng kiến thức trong sách vở, bản thân em còn được trau dồi nhận thức về hành vi và đạo đức. Những kiến thức quý báu mà Thầy Cô đã truyền dạy, là hành trang vững chắc, là thái độ sống và làm việc tích cực cho em tự tin vững bước trên con đường mình đã chọn.

Chuỗi sự kiện kỉ niệm 60 năm thành lập Khoa Pháp là dịp để cho em và các bạn cựu sinh viên đã ra trường nhìn lại quá khứ và truyền cảm hứng tới những bạn sinh viên khoá sau này. Em tin rằng, sự trưởng thành và thành công của các thế hệ sinh viên chúng em không tự nhiên đến mà nó được vun đắp bằng tâm huyết, bằng niềm tin của Thầy Cô dành cho chúng em. Tin rằng, các thế hệ sinh viên Khoa Pháp nói riêng và các thế hệ sinh viên Việt Nam nói chung, sẽ luôn có được động lực sống tốt, làm việc tốt, giúp đỡ mọi người, trở thành người có ích cho xã hội.

8a0a304f945f5101084ea9fdb7bf13afd6f18fbe65dabd9d198ddcd3859c

Với các bạn và các em sinh viên thân mến, những gì chúng tôi có được hôm nay chỉ là bước đầu, phía trước là cả chân trời rộng mở với nhiều cơ hội và không ích thách thức. Với cả sự chân thành và cảm xúc tràn đầy, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng : Con đường sắp tới còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng các bạn hãy luôn vững tin và phát huy bản sắc sinh viên của Khoa Ngôn ngữ & Văn hoá Pháp. Chúng tôi luôn đặt niềm tin vào các bạn, sẵn sàng chia sẻ, góp sức mình vào sự thành công của các bạn.

Cuối lời, em xin cảm ơn quý Thầy Cô – những người đưa đò cần mẫn luôn tận tâm trong công việc trồng người để có thêm nhiều thế hệ sinh viên thành đạt. Kính chúc quý vị khách quý, các Thầy Cô cùng toàn thể sinh viên của trường sức khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa.

Em xin chân thành cảm ơn!

Cựu sinh viên Trần Lê Hiếu

 

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail