Tiếng Việt
French

Tọa đàm “Stéréotype: mythe ou réalité?”

Ngày 02/04/2021, tại Homies C3 thuộc Khu công trình khoa Pháp, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, bà Lucile Bruand – Tùy viên Hợp tác Giáo dục – Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã có buổi tọa đàm cùng giảng viên và sinh viên khóa QH.2018 của khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp về chủ đề “Stéréotype: mythe ou réalité?” (Tạm dịch:”Định kiến: có thật hay không?”)

1.1Mở đầu buổi giao lưu, bà Lucile Bruand đã khuấy động bầu không khí bằng hoạt động tương tác, lắng nghe các sinh viên đưa ra ví dụ về định kiến, liên quan đến đất nước, con người,… Từ đó, bà đã đưa ra khái niệm dễ hiểu về định kiến cũng như phân tích các nhóm định kiến tiêu cực và tích cực. Đồng thời, bà chỉ ra một số phương thức mà chúng ta vẫn hay dùng để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày : lời nói, cử chỉ, điệu bộ, thái độ, các tương tác có ý thức hay tương tác vô thức bằng những ví dụ cụ thể.

2.2Bên cạnh đó, bà cũng chia sẻ bí quyết để việc giao tiếp liên văn hóa trở nên hiệu quả hơn. Thứ nhất, đó là hiểu sự khác biệt giữa các nền văn hoá. Thứ hai, chúng ta cần thiết lập mối quan hệ giữa những nền văn hóa đó. Và cuối cùng là đón nhận nền văn hóa mới một cách cởi mở.

Bằng kiến thức chuyên môn, vốn kiến thức văn hoá sâu rộng cùng sự hóm hỉnh, bà Lucie Bruand đã đưa sinh viên và giảng viên của khoa Ngôn ngữ và văn hóa Pháp khám phá những định kiến về nước Pháp cũng như của những quốc gia khác trên khắp thế giới, đồng thời cũng lý giải nguồn gốc và những câu chuyện đằng sau định kiến đó.

3.3Buổi trò chuyện không nặng tính lý thuyết và rất thân thiện, cởi mở. Phần câu hỏi và giải đáp cuối buổi trò chuyện đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên cũng như của các thầy cô.

4.4

Qua buổi tọa đàm, sinh viên đã có cái nhìn rõ ràng hơn về định kiến, hiểu được tầm quan trọng của việc tự trau dồi kiến thức cho bản thân để luôn có một cái nhìn đúng đắn trước mọi định kiến dù cho định kiến đó là tích cực hay tiêu cực. Mong rằng thầy và trò khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp sẽ sớm có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ quý báu của bà Lucie Bruand về những chủ đề thú vị khác nữa trong một dịp không xa.

  Bài: Phạm Diệu Hương, Vũ Hồng Thắm – 18F5

                                                            Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail