Tiếng Việt
French

Tọa đàm “Quản lý khủng hoảng và văn hóa các quốc gia”

Sáng ngày 9/4/2021, giảng viên và sinh viên Khoa NN&VH Pháp hân hạnh tiếp đón ông Étienne Rolland-Piègue – Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tại Hội trường Vũ Đình Liên trong buổi tọa đàm về “Quản lý khủng hoảng và văn hóa các nước Nhật – Hàn – Việt – Pháp”, nằm trong khuôn khổ học phần Giao tiếp liên văn hóa dành cho sinh viên năm thứ 3.

0Mở đầu buổi tọa đàm, ông Étienne Rolland-Piègue đã giới thiệu 2 video về hai thảm họa tự nhiên nghiêm trọng nhất được ghi nhận trong lịch sử hiện đại: Thảm họa động đất – sóng thần Ấn Độ Dương 2004 và Nhật Bản 2011. Với kinh nghiệm từng công tác tại nhiều quốc gia Châu Á và Châu Âu, ông đã đưa ra nhận xét và chỉ ra điểm khác biệt văn hóa trong cách mà các quốc gia liên quan đối phó với thiên tai. Tiếp đó, ông Étienne Rolland-Piègue đề cập tới cách phòng ngừa và khắc phục thiên tai ở một số nước Châu Âu bằng những dẫn chứng cụ thể và chi tiết.

1.1 Tiếp nối những thảm họa tự nhiên là những thảm họa bắt nguồn từ yếu tố con người, ông Rolland-Piegue chia sẻ về vụ chìm phà Sewol tại Hàn Quốc năm 2014 đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người mà phần lớn trong số đó là các em học sinh trung học hay sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm họa kép động đất – sóng thần 2011.

2.2Ở cuối bài diễn thuyết của mình, ông đã nhắc đến Việt Nam với tư cách là một trong những quốc gia đang làm rất tốt trong việc quản lý và phòng ngừa các thảm họa. Minh chứng rõ nét nhất chính là cách mà Chính Phủ Việt Nam và người dân Việt Nam đã cùng nhau kiểm soát tốt sự lây lan của đại dịch COVID-19. Lý giải cho điều này, ông nhấn mạnh Việt Nam đã có kinh nghiệm trong cuộc chiến chống đại dịch SARS 2003 và yếu tố then chốt chính là sự cảnh giác cao độ, không chủ quan trước bất kỳ tình huống nào.

3.3 Trên cơ sở những nội dung được ngài Tham tán Văn hóa Pháp trình bày tại Tọa đàm, giảng viên và sinh viên Khoa NN&VH Pháp có thêm cái nhìn đa chiều, sâu sắc về những khác biệt về lịch sử, văn hóa dẫn đến sự đa dạng trong cách quản lý và phòng ngừa thiên tai của các quốc gia.

4.4Bài: Lã Ngân, Chu Hương & Phan Ngân – 18F3.DL1

Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail