Cảm nhận từ một buổi học trải nghiệm tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam

Ngày 25/3/2021, sinh viên lớp 18F3.DL1 đã có một buổi đi thực tế tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam trong khuôn khổ môn học “Tiếng Pháp du lịch khách sạn” dưới sự tổ chức của cô Nguyễn Cảnh Linh – giảng viên giảng dạy môn học. Trong chuyến đi, sinh viên chúng em còn được hướng dẫn nghiệp vụ và hỗ trợ bởi chú Mai Hoài Nam – một hướng dẫn viên du lịch đã có hơn hai mươi năm kinh nghiệm và chị Nguyễn Thị Minh Ngọc – thực tập sinh ngành du lịch.

Tâm huyết với công tác đào tạo, cô Nguyễn Cảnh Linh luôn mong muốn ngoài những giờ học lý thuyết trên lớp, các bạn sinh viên có thể được trực tiếp trải nghiệm và học cách xử lý tình huống trong thực tế, qua đó dần tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm hữu ích phục vụ cho nghề nghiệp tương lai.

5Sảnh chính bảo tàng

Vài nét về bảo tàng phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng phụ nữ Việt Nam nằm trên con phố Lý Thường Kiệt – Hà Nội, được thành lập năm 1987 nhằm tôn vinh vẻ đẹp và vai trò của người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Đây được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại Hà Nội.

Bảo tàng gồm có bốn tầng với ba chủ đề Trưng bày xuyên suốt: Phụ nữ trong Gia đình; Phụ nữ trong Lịch sử; Thời trang nữ và Trưng bày chuyên đề: Tín ngưỡng thờ Mẫu:Tâm, Đẹp, Vui. Tại đây lưu giữ rất nhiều hiện vật và tư liệu có giá trị về vẻ đẹp người phụ nữ Việt.

6Trang phục ngày cưới xưa

Lộ trình tham quan từng khu vực

Theo hướng dẫn của chú Mai Hoài Nam, các bạn sinh viên bước đầu tham quan bảo tàng tự do và tự rút ra cho mình những cảm nhận riêng. Sau một tiếng tham quan, cô Cảnh Linh tập hợp mọi người tại sảnh và nghe chú Nam thuyết minh. Mở đầu chú giới thiệu khái quát về bảo tàng và dẫn cả đoàn vào không gian trưng bày đầu tiên theo chủ đề: “Áo dài”. Tiếp đến, cả đoàn tiếp tục thăm quan tầng hai với chủ đề “Phụ nữ trong Gia đình” và tầng ba có chủ đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu”. Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe chú Nam chia sẻ kiến thức cũng như những kỹ năng làm nghề hướng dẫn viên du lịch.

Cảm nhận về buổi học thực tế

Với vai trò là một sinh viên may mắn có cơ hội được tham gia buổi học thực tế tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, em đã có những trải nghiệm tuyệt vời cùng với chú Nam, cô Cảnh Linh, chị Nguyễn Thị Minh Ngọc – thực tập sinh và các bạn sinh viên lớp 18F3.DL1. Dưới sự hướng dẫn tận tình, hóm hỉnh từ chú Nam, buổi học thực tế thú vị đã khiến các bạn sinh viên cảm thấy hứng thú và thêm phần yêu thích nghề hướng dẫn viên du lịch.

Qua chia sẻ của chú Mai Hoài Nam, điều cần có ở một người hướng dẫn viên, đó không phải là những lời học thuộc khô khan, máy móc, mà là những kiến thức thực tế và tình cảm với mảnh đất chữ S, để giúp khách du lịch thực sự được tiếp cận và hiểu thêm quốc gia mà mình đặt chân tới. Từ đó, những ấn tượng tốt đẹp về con người và đất nước Việt Nam sẽ được lưu lại mãi mãi trong tâm trí của khách du lịch.

7Đoàn di chuyển lên tầng hai

Với em, sau khi được truyền lửa nhiệt huyết của chú Nam, em nhận ra rằng một người hướng dẫn viên cũng được coi như là một thông dịch viên, một đại sứ truyền đạt những gì tốt đẹp nhất bằng kiến thức và ngôn từ của mình với khách du lịch để họ có thể hiểu rõ và thêm yêu mến văn hóa và con người Việt Nam, để rồi dù có đặt chân đến bất cứ nơi nào trên thế giới, trái tim họ vẫn luôn dành một phần quan trọng cho mảnh đất hình chữ S mộc mạc thân yêu, cho con người Việt Nam chân thành và mến khách.

Ngoài những kiến thức về nghiệp vụ, chú Nam đã giúp sinh viên chúng em có thêm nhiều kiến thức văn hóa – xã hội bổ ích về chủ đề người phụ nữ Việt Nam. Chúng em đã hiểu thêm về những sự hy sinh vất vả của những người bà, người mẹ, người chị xưa và nay, và dù đến từ vùng miền nào, dân tộc nào thì vẻ đẹp của người phụ nữ Việt cũng luôn ánh lên rạng rỡ.

8  Trang phục người dân tộc thiểu số trong ngày cưới

Có lẽ không chỉ riêng em, mà trong tâm trí các bạn sinh viên hôm ấy, buổi học trải nghiệm bổ ích và lý thú này là một kỷ niệm rất đáng nhớ trong quãng đời sinh viên.

Bài: Ngô Thanh Mai – 18F3.DL1

Ảnh: Minh Ngọc, Mai Chi – 18F3.DL1