Tiếng Việt
French

SINH VIÊN QH2021 KHOA PHÁP VỚI TỌA ĐÀM “THUYẾT TRÌNH TRUYỀN CẢM HỨNG”

Sáng ngày 19/09/2022, toàn thể các bạn sinh viên QH2021 cùng các giảng viên trong Tổ tiếng Pháp 2 Khoa NN và VH Pháp đã có một buổi tọa đàm vô cùng thú vị về chủ đề “Thuyết trình truyền cảm hứng” tại hội trường Vũ Đình Liên. Buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động trải nghiệm của sinh viên QH2021 Khoa Pháp với môn học “Nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng”.

Buổi tọa đàm rất vinh dự khi có sự đồng hành của cô Nguyễn Thu Lệ Hằng – Tiến sĩ đến từ khoa Sư phạm Tiếng Anh và đồng thời là một diễn giả  nổi tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khơi dậy, truyền cảm hứng cho người trẻ cũng như diễn thuyết trước công chúng.

1

Mở đầu chương trình, cô Lệ Hằng đã gửi tới các bạn một câu hỏi nhỏ: “Hãy chia sẻ một cuốn sách, một bộ phim,… khiến bạn cảm thấy được truyền cảm hứng nhất”. Câu hỏi đã nhận về rất nhiều chia sẻ thú vị: Một quyển giáo trình tiếng Pháp 3A 3B, một cuốn sách mang tên “ Hành trình về Phương đông”, một series của Á hậu Thảo Nhi Lê… Có lẽ, xung quanh chúng ta sẽ có rất nhiều thứ khiến ta cảm thấy được truyền cảm hứng, tuy nhiên làm cách nào để đưa “cảm hứng” ấy vào bài thuyết trình ?

25 4 3

Để giải đáp điều này, cô Lệ Hằng đã giới thiệu các nguyên tắc khi xây dựng một bài thuyết trình, các yếu tố cần có để bài thuyết trình có thể truyền cảm hứng tới người nghe và một số lưu ý về kỹ năng giúp cho bài thuyết trình trở nên cuốn hút hơn, trôi chảy hơn,…

Có 7 nguyên tắc chính nhưng trước tiên cần phải phân tích rõ đối tượng mà bài thuyết trình hướng đến. Ngoài ra cô cũng đã chia sẻ một lưu ý quan trọng khác, đó là không nên quá phụ thuộc hay học thuộc lòng từng từ mà thay vào đó, các bạn nên bám vào dàn ý để nhớ các mục chính.

6Tiếp đến, để khiến cho bài nói trở nên thú vị thì việc gắn kết và truyền năng lượng giữa người nói và người nghe cũng là một trong những yếu tố quyết định. Nếu khi thuyết trình, các bạn có thể làm được điều này thì việc truyền cảm hứng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài những yếu tố được chuẩn bị từ trước, chúng ta còn cần chú ý đến một vài kỹ năng khác như: “eye contact” hay điều chỉnh giọng nói, … Như cô Lệ Hằng đã chia sẻ, việc giao tiếp bằng mắt giúp cho quá trình diễn thuyết hiệu quả hơn.

78Xuyên suốt buổi tọa đàm, không chỉ là những kiến thức bổ ích đến từ cô Lệ Hằng, mà còn có cả những câu chuyện thú vị đến từ các bạn sinh viên. Có lẽ chính vì vậy, không khí tại hội trường hôm nay trở nên ấm cúng và gần gũi hơn bao giờ hết.

11 10 9

“BE TRUE TO WHO YOU ARE” – đó chính là câu nói kết thúc buổi thuyết trình mà cô đã gửi đến các bạn Khoa Pháp, như một lời nhắn nhủ rằng: Hãy sống với những cá tính, những khát khao của chính mình, năng lượng từ bạn sẽ truyền cảm hứng tới những người xung quanh.

1516

1314Một lần nữa, chúng em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cô Lệ Hằng, chắc chắn rằng với buổi tọa đàm hôm nay, chúng em sẽ có những bài học cho riêng mình, sẽ có thêm cái nhìn rõ hơn, sâu sắc hơn về nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng.

15Sinh viên lớp 21F2

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail