Tiếng Việt
French

“La Francophonie en fête” 2021: Ngày hội của Văn hoá và trải nghiệm Pháp ngữ

Sáng ngày 24/11/2021, ngày hội Pháp ngữ mang tên “La Francophonie en fête” do Khoa NN&VH Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đã thành công rực rỡ.

Ngày hội Pháp ngữ nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp và sự đa dạng văn hoá của Cộng đồng Pháp ngữ, phát triển việc giảng dạy tiếng Pháp ở Việt Nam. Ngày hội đồng thời cũng tạo sân chơi để sinh viên được thể hiện tình yêu tiếng Pháp cũng như tài năng và sự sáng tạo của mình.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra chung kết của hai cuộc thi “Diễn thuyết trước công chúng – À vos micros!” , “Du hành trong Cộng đồng Pháp ngữ – Voyage dans la Francophonie” và trao giải cho cuộc thi “Nhà khoa học trẻ tương lai – Jeunes chercheurs en herbes”.

Chương trình có sự tham gia của nhiều khách mời quốc tế đến từ các Tổ chức quốc tế, các Phái đoàn ngoại giao, các hiệp hội Pháp ngữ: Ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF – khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam; Ông Nicolas Dervaux, Đại diện các Chính Phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam; Bà Lisa Bages, Phụ trách hợp tác Giáo dục Và Công Nghệ Số, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Bà Nguyễn Kim Phượng, Chủ tịch Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Canada.

Ông Chékou Oussouman – Trưởng đại diện tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF – khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam

Ông Nicolas DervauxĐại diện các Chính Phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam

Bà Lisa Bages Phụ trách hợp tác Giáo dục Và Công Nghệ Số Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

 Về phía ULIS có sự tham dự của cô Hà Lê Kim Anh – Phó hiệu trưởng, thầy Đinh Hồng Vân- Trưởng khoa NN&VH Pháp, đại diện một số phòng ban chức năng của Trường cùng sự góp mặt của hơn 200 giáo viên và sinh viên khối QH19, QH20 của khoa Pháp.

Cô Hà Lê Kim Anh – Phó hiệu trưởng Trường ĐHNN – ĐHQGHN 

Thầy Đinh Hồng Vân – Trưởng Khoa NN&VH Pháp

Mở đầu chương trình, cô Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN – ĐHQGHN đã gửi lời cảm ơn các vị khách quý, các thầy cô và các em sinh viên đã nhiệt tình hưởng ứng hoạt động trải nghiệm và nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động trải nghiệm, đặc biệt là trải nghiệm về văn hóa trong quá trình học tập của sinh viên tại khoa Pháp. Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid, tuy không thể tổ chức sự kiện thường niên “Những sắc màu văn hoá” nhưng “Vượt qua mọi rào cản về khoảng cách, về độ tuổi, vượt lên những khó khăn do dịch bệnh gây ra, chúng ta vẫn cùng nhau có mặt ở đây, trong Ngày hội Pháp ngữ, cùng nhau thể hiện sự đa dạng và đoàn kết văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ, sự hợp tác chặt chẽ giữa ULIS và các cơ quan ngoại giao.”

Sau phần khai mạc đã diễn ra vòng chung kết của cuộc thi “Diễn thuyết trước công chúng – À vos micros!“. Cuộc thi diễn ra rất sôi nổi với màn tranh tài từ 5 đội xuất sắc nhất đến từ các lớp QH2020 với những chủ đề đa dạng và bắt kịp tính thời sự liên quan đến nhiều khía cạnh của đời sống như giải trí, văn hoá, khoa học… Trong mỗi phần thuyết trình gần 15 phút, các nhóm thí sinh đều tự tin, rạng rỡ trước ống kính và trình bày chủ đề của mình một cách hấp dẫn và truyền cảm nhất. Sự thú vị của mỗi bài thi được minh chứng bởi những tràng pháo tay và vô số những biểu cảm hay những tương tác từ khán giả qua khung trò chuyện của zoom. Dưới góc nhìn mới lạ từ những bạn trẻ yêu tiếng Pháp và sự nắm bắt thông tin nhanh nhạy, 5 bài thuyết trình đã mang đến cho khách mời và khán giả những thông tin mới mẻ và nhiều bài học bổ ích.

Bên cạnh đó, để giúp sinh viên hiểu được sự đa dạng của Cộng đồng Pháp ngữ và phát triển kỹ năng, cuộc thi “Du hành trong Cộng đồng Pháp ngữ – Voyage dans la Francophonie” mang đến cho sinh viên QH2019 cơ hội trổ tài làm video giới thiệu về các quốc gia Pháp ngữ, về những đóng góp của họ đối với Cộng đồng Pháp ngữ cũng như về vị thế của tiếng Pháp tại các quốc gia này. Cuộc thi Voyage dans la Francophonie đã nhận được 50 video chất lượng, thể hiện sự năng động, sáng tạo cùng vốn hiểu biết sâu rộng của sinh viên đối với các nước Pháp ngữ. Sau vòng bình chọn tại các lớp, 10 video xuất sắc bước vào vòng tranh tài thứ hai. Các giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Video được yêu thích nhất đã được trao cho các đội nhằm khuyến khích và khen thưởng sự nhiệt tình và ham học hỏi của các bạn sinh viên.

Trong khuôn khổ của chương trình CLC theo thông tư 23 được áp dụng từ năm 2019, hoạt động trải nghiệm đóng một vai trò quan trọng, giúp sinh viên vừa học vừa thực hành và khám phá, trải nghiệm thực tế, để các em không chỉ nâng cao về năng lực tiếng Pháp mà còn phát triển các kỹ năng mềm và có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Cuộc thi Diễn thuyết trước công chúng và cuộc thi làm video với chủ đề Du lịch trong Cộng đồng Pháp ngữ mà chúng ta chứng kiến ngày hôm nay sẽ là minh chứng rõ nét về vai trò và hiệu quả hoạt động trải nghiệm trong công tác đào tạo.

Chương trình đã kéo dài hơn 3 tiếng trong không khí vô cùng sôi nổi. Ông Nicolas Devaux-Đại diện các Chính Phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie-Bruxelles – rất vui mừng khi nhận đón nhận những năng lượng tích cực thông qua cuộc thi và khẳng định, mối quan hệ giữa tổ chức Pháp ngữ và Việt Nam đang diễn ra tốt đẹp hơn bao giờ. Ông Chékou Oussouman – Trưởng đại diện tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF – khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam, gửi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể cán bộ, giáo viên và sinh viên, đồng thời bày tỏ sự tiếc nuối vì phải tạm hoãn rất nhiều hoạt động văn hóa thú vị do tình hình  dịch bệnh Covid-19. Ông hy vọng sau thời kỳ dịch bệnh này, khoa NN&VH Pháp sẽ tổ chức thành công nhiều hoạt động khác.

Ngày hội Pháp ngữ khép lại với những nụ cười rạng rỡ của thầy và trò khoa NN&VH Pháp, trong lời khen ngợi của các vị khách quý đến từ các tổ chức quốc tế và các cơ quan ngoại giao Pháp ngữ. Đây không chỉ là dịp để các bạn sinh viên thể hiện sự khéo léo và sáng tạo mà cũng là cơ hội khám phá rất nhiều thông tin bổ ích về các đề tài bàn luận nóng hổi cũng như sự đa dạng văn hóa của các quốc gia thuộc Cộng đồng Pháp ngữ. Sự kiện còn cho thấy sự nỗ lực của tập thể giáo viên khoa Pháp đang tham gia giảng dạy chương trình CLC trong việc đổi mới và làm phong phú các hoạt động dạy và học.

Một vài hình ảnh khác trong cuộc thi:

Bài và ảnh: Đào Thị Minh Ánh, Nguyễn Bích Vân – QH20

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail