Tiếng Việt
French

CHUNG KẾT FRANCOPHONIE DE VIVE VOIX : SINH VIÊN KHOA PHÁP TRANH TÀI ĐẦY GAY CẤN

Sáng ngày 21/11/2022, tại Hội trường Vũ Đình Liên đã diễn ra vòng chung kết “Francophonie de vive voix” của hai cuộc thi diễn thuyết “À vos micros” nằm trong khuôn khổ học phần « Nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng » và thiết kế video “Voyage dans la Francophonie” thuộc học phần « Pháp ngữ học ». 08 đội thi xuất sắc nhất của hai cuộc thi đã cùng nhau tạo nên bầu không khí tranh tài sôi động của một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho sinh viên Khoa Pháp.

Tại buổi chung kết cuộc thi, giảng viên và sinh viên Khoa Pháp vinh hạnh được đón tiếp thầy Trịnh Hải Tuấn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông và học liệu.

Về phía Ban chủ nhiệm Khoa, sự kiện có sự góp mặt của cô Đàm Minh Thủy – Trưởng Khoa và cô Đặng Thị Thanh Thuý – Phó trưởng Khoa. Ngoài ra, các thầy cô trong tổ Tiếng Pháp 2 và Văn học – văn minh cùng các thầy cô thuộc các tổ bộ môn khác của Khoa cũng tham gia và đồng hành cùng các sinh viên trong suốt cuộc thi.

Phát biểu khai mạc vòng chung kết “Francophonie de vive voix”, cô Đàm Minh Thủy – trưởng Khoa NN&VH Pháp bày tỏ kỳ vọng về một buổi tranh tài diễn thuyết thành công của các bạn sinh viên QH2021, sau nhiều buổi học tập trải nghiệm với các chuyên gia về diễn thuyết.

Bên cạnh đó, đối với những đội thi của khóa QH2020 tham gia giành giải trong cuộc thi sáng tạo video “Voyage dans la Francophone”, cô Thủy cũng bày tỏ sự tin tưởng đây là một cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên nâng cao năng lực ngôn ngữ, mở rộng vốn hiểu biết văn hóa về cộng đồng Pháp ngữ và cải thiện kĩ năng mềm phục vụ cho công việc về sau. Cuối cùng, cô gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà trường đã tạo điều kiện cho Khoa tổ chức những sân chơi thiết thực như thế này và đặc biệt là cảm ơn các thầy cô của tổ Tiếng Pháp 2 và Tổ Văn học – văn minh đã làm việc tận tụy và tỉ mỉ xuyên suốt nhiều hoạt động trải nghiệm dành cho sinh viên của Khoa.

1

Sau những tiết mục văn nghệ đầy sôi động là video ngắn ghi lại quá trình học tập môn Nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng vô cùng thú vị của các bạn sinh viên Khoa Pháp khóa QH2021.

2.1

2.2

Đây chính là phần mở đầu cho chung kết cuộc thi “À vos micros” với lần lượt những bài diễn thuyết đầy sáng tạo và thú vị : :

34

Hai bạn sinh viên đến từ lớp 21F2 mang tà áo dài lên sân khấu với bài diễn thuyết “La beauté de Ao dai en peinture” (Vẻ đẹp của tà áo dài trong hội họa)

 

56

Bài diễn thuyết đầy màu sắc về bánh mì “Banh mi – La fierté vietnamienne” (Bánh mì – Niềm tự hào của Việt Nam) đến từ sinh viên lớp 21F2

 

8

7

Hai bạn sinh viên của lớp 21F4 mang đến một chủ đề mới lạ và đầy cảm hứng “Voyage en solo chez les jeunes” (Người trẻ đi du lịch một mình)

 

910

Không khí thời thượng đã bao trùm hội trường với bài diễn thuyết “Semaine de la mode de Paris” (Tuần lễ thời trang Paris) của hai sinh viên lớp 21F3

11

Tiếp nối chương trình là vòng chung kết của cuộc thi thiết kế video “Voyage dans la Francophonie” nằm trong khuôn khổ bộ môn Pháp ngữ học. Các video được các bạn sinh viên QH2020 thực hiện dưới nhiều hình thức như: bản tin, phim tài liệu,…một cách chuyên nghiệp với nội dung phong phú, hấp dẫn và lôi cuốn được sự chú ý của các khán giả.

13

14

16

15

Cuối cùng là phần mà ai cũng háo hức chờ đón trong chương trình “Francophonie de vive voix” – trao giải các cuộc thi. Sau quá trình làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và công tâm, ban giám khảo đã công bố các giải thưởng dành cho phần trình bày của các đội thi.

17

– Cuộc thi diễn thuyết “À vos micros” :

  • Giải Nhất: “Semaine de la mode de Paris” (21F3)
  • Giải Nhì: “La beauté de Ao dai en peinture” (21F1)
  • Đồng giải Ba: “Banh mi – La fierté vietnamienne” (21F2) và “Voyage en solo chez les jeunes” (21F4)

18

– Cuộc thi sáng tạo video “Voyage dans la Francophone” :

  • Giải Nhất: Nguyễn Thu Nga, Đinh Khánh Chi, Trần Thúy An (20F2)
  • Giải Nhì: Hoàng Việt Hà, Ngô Thị Hiên, Nguyễn Quỳnh Anh (20F1)
  • Đồng giải Ba: Giang Hồng Phượng, Đinh Ngọc Mai, Phạm Phong Sơn (20F3) và Nguyễn Trang Nhung, Nguyễn Thị Thủy Tiên (20F4)

19

20

21

Ngoài ra, 4 giải Bài tập lớn xuất sắc nhất của hai học phần Tiếng Pháp 3A, 3B cũng đã được trao trong chương trình :

  • “Les effets de la pression des pairs sur des étudiants en deuxième année du Département de français” (Ảnh hưởng của áp lực đồng trang lứa đối với SV năm 2 của Khoa Pháp trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN) do các bạn Đoàn Thị Ngọc Anh, Trần Trúc Quỳnh Anh, Vũ Mai Anh (21F3) thực hiện.
  • “Améliorer l’efficacité du cours d’expressions idiomatiques et d’expressions figées Français par courriel pour les étudiants du département de Français” (Nâng cao vốn thành ngữ, tục ngữ tiếng Pháp cho sinh viên Khoa Pháp bằng khóa học qua email) do các bạn Vũ Kim Chi, Vũ Phan Tùng Anh, Phùng Đức Toàn (21F2) thực hiện.
  • “L’efficacité de l’application du Shadowing sur l’amélioration de la compétence orale des étudiants de l’ULEI” (Hiệu quả của việc áp dụng kỹ thuật Shadowing trong việc nâng cao trình độ nói của sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN) do các bạn Trịnh Thảo Vy, Phạm Bảo Ngọc, Nguyễn Đức Hùng, Đào Quang Vinh, Nguyễn Thu Trang (21F1) thực hiện.
  • “Apprendre l’histoire – un plaisir ou une obsession chez les lycéens vietnamiens” (Học Lịch sử – niềm vui hay nỗi ám ảnh đối với học sinh THPT ở Việt Nam) do các bạn Lê Ngọc Anh, Vũ Thảo Nguyên, Nguyễn Minh Tâm, Vũ Lan Hương (21F4) thực hiện.

 

22

23

Chương trình “Francophonie de vive voix” đã khép lại trong bầu không khí hân hoan, cởi mở và tràn đầy sức sáng tạo. Những phần tranh tài đầy kịch tính xuyên suốt chương trình không chỉ mang đến cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên nâng cao năng lực ngôn ngữ và tìm hiểu văn hóa, mà còn là một sân chơi lành mạnh để các bạn sinh viên được cọ sát và thể hiện tài năng của mình. Đây chắc chắn là một trong những kỷ niệm đáng nhớ và sẽ có ích rất nhiều cho công việc về sau của các bạn sinh viên Khoa NN&VH Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

24

Ngọc Mai, Đức Toàn, Xuân Mạnh – Sinh viên QH2021

FacebookTwitterGoogle+Google Gmail