TỌA ĐÀM NGÀNH NGHỀ VĂN PHÒNG: CƠ HỘI CHO SINH VIÊN TIẾNG PHÁP

Với sự phát triển của xã hội và khoa học công nghệ hiện nay, con người luôn cần phải học hỏi không ngừng nhằm đáp ứng những yêu cầu của thời đại. Với vai trò đào tạo ra nguồn nhân lực mới, các trường Đại học luôn đặt ra câu hỏi làm thế nào để sinh viên có đủ hành trang cả về kiến thức và kinh nghiệm để tham gia tốt vào thị trường lao động.

Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động hướng nghiệp cho sinh viên, sáng ngày 26/10/2022, Tổ Tiếng pháp chuyên ngành Khoa NN&VH Pháp – Trường ĐHNN, ĐHQGHN đã tổ chức tọa đàm Ngành nghề văn phòng : Cơ hội cho sinh viên Tiếng Pháp cho sinh viên năm thứ 4 – QH2019 của Khoa, nhằm gắn tiếng Pháp với những kỹ năng thực tế giúp sinh viên có định hướng tương lai tốt hơn.

Buổi tọa đàm với sự góp mặt của 3 diễn giả – là những gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu của Khoa NN&VH Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN:

* Chị Đào Như Ý – Thư ký – trợ lý Tập đoàn BRG.

* Chị Bùi Thị Hồng Huệ – Quản lý tài chính và hành chính Arep South Asia – SNCF.

* Chị Trần Thị Khánh Vân – Trợ lý đại sứ – Cán bộ phụ trách văn hoá và truyền thông Đại sứ quán Thuỵ Sỹ tại Việt Nam.

Poster_26.10.2022

Mở đầu, chị Đào Như Ý đã chia sẻ về các kỹ năng cần thiết cho công việc văn phòng, đặc biệt với vị trí thư ký, trợ lý và cơ hội làm việc tại Tập đoàn BRG dành cho sinh viên Khoa NN&VH Pháp. Bên cạnh đó, chị Như Ý cũng đưa ra những lời khuyên trong cách giao tiếp với đối tác và châm ngôn làm việc “Hỏi trước khi làm, và làm nhiều hơn yêu cầu.” nhằm mang lại hiệu quả cao trong công việc.2

Tiếp theo, các bạn sinh viên đã có cơ hội lắng nghe phần chia sẻ từ chị Bùi Thị Hồng Huệ – một nhân sự cốt cán trong công ty Arep South Asia chuyên về lĩnh vực thiết kế kiến trúc và quy hoạch đô thị. Mang đến góc nhìn của một nhà tuyển dụng cho buổi tọa đàm, chị Hồng Huệ đã chia sẻ về 3 nội dung thú vị, đó là cách viết CV thu hút nhà tuyển dụng, quy trình tuyển dụng của công ty và một số lưu ý dành cho ứng viên trong buổi phỏng vấn. Trong phần chia sẻ này, các bạn sinh viên cũng rất hào hứng đưa ra những câu hỏi liên quan như: Cần phải làm gì khi chưa có kinh nghiệm để viết vào CV?, Nhà tuyển dụng tìm kiếm những kỹ năng nào ở ứng viên? hay Kinh nghiệm trong việc trao đổi về lương với nhà tuyển dụng

Cuối cùng, với vị trí công việc hấp dẫn là một trợ lý của Đại sứ quán Thuỵ Sĩ, chị Trần Thị Khánh Vân đã có bài chia sẻ ngắn gọn nhưng thực sự sâu sắc và hữu ích về ngành nghề này. Để có thể trở thành một trợ lý làm việc trong Phái đoàn ngoại giao, yếu tố tiên quyết chính là khả năng ngôn ngữ đi kèm với kiến thức văn hoá, lịch sử, chính trị, xã hội,… của cả hai quốc gia. Với cơ hội rộng mở dành cho các vị trí trợ lý trong Phái đoàn ngoại giao, chị Khánh Vân cho rằng, chỉ cần sinh viên giỏi, có năng lực, có động lực phấn đấu và trang bị tốt những kỹ năng cần thiết thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong một môi trường cực kỳ chuyên nghiệp.

Xuyên suốt buổi tọa đàm là những trao đổi tích cực giữa các bạn sinh viên QH2019 và các diễn giả. Các bạn sinh viên QH 2019 đã được học hỏi kinh nghiệm từ những cựu sinh viên bước ra từ mái nhà Khoa Pháp, đồng thời có thêm niềm tin vào tương lai xa hơn với tiếng Pháp.

5Vũ Thị Khánh Hạ, Nguyễn Vân Anh – Sinh viên QH2019.F3