Tiếng Việt
French

Báo cáo chuyên đề “Đổi mới phương pháp giảng dạy Ngôn ngữ học Tiếng Pháp 3” của PGS.TS Trịnh Đức Thái

Vào chiều ngày 19 tháng 02 năm 2019, tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã diễn ra buổi báo cáo chuyên đề “ Đổi mới phương pháp giảng dạy Ngôn ngữ học Tiếng Pháp 3” của PGS.TS Trịnh Đức Thái. Đây là một hoạt động rất bổ ích và có ý nghĩa không chỉ với giảng viên tổ bộ môn Ngôn ngữ học mà còn đối với tất cả các giảng viên khác trong Khoa, đặc biệt là các giảng viên đang theo đuổi định hướng nghiên cứu về Ngôn ngữ.

Buổi báo cáo chuyên đề gồm 2 phần : Phần thứ nhất, báo cáo viên giới thiệu bộ môn “Ngôn ngữ học Tiếng Pháp 3” được giảng dạy dưới dạng buổi tự tập huấn và gợi ý các đề tài nghiên cứu khoa học theo định hướng này. Hình thức giảng dạy này là cách làm không mới đối với các bộ môn khác trong Trường Đại học Ngoại ngữ, nhưng lại là một bước chuyển mình đáng ghi nhận trong công tác đào tạo của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp. Dù còn gây trăn trở vì có thể sẽ không đảm bảo được lượng lý thuyết của bộ môn mà sinh viên cần phải học, nhưng cách làm mới mà PGS.TS Trịnh Đức Thái trình bày có khả năng giảm tải môn học, tăng sự liên kết giữa lí thuyết, thực hành của môn học và thực tế công việc và quan trọng là khai thác được tối đa năng lực tự tìm hiểu, tự học và kích thích sự chủ động khám phá của sinh viên.

1

Phần thứ hai, buổi chuyên đề trao đổi về cách thức viết bài báo khoa học và trả lời thắc mắc của giảng viên về nghiên cứu khoa học. Nội dung này đặc biệt quan trọng với các giảng viên trẻ đang trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn định hướng nghiên cứu lâu dài. Một số lời khuyên hữu ích như : lựa chọn và chuyên tâm đi theo một định hướng nhất định trong thời gian dài để tạo nên một vốn kiến thức giàu có về một lĩnh vực cụ thể; lựa chọn một giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó để có sự hướng dẫn và trao đổi chuyên sâu; xem, đọc, nghe nhiều tài liệu về lĩnh vực nghiên cứu,…

Bài và ảnh : Lê Thị Bảo Nhung

 

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail
Loading...