TỌA ĐÀM “HƯỚNG DẪN XỬ LÝ MỘT SỐ TÌNH HUỐNG THƯỜNG GẶP CỦA HƯỚNG DẪN VIÊN QUỐC TẾ” – HOẠT ĐỘNG THÚ VỊ VÀ THIẾT THỰC ĐỐI VỚI CÁC BẠN SINH VIÊN THAM GIA HỌC PHẦN HƯỚNG DẪN DU LỊCH

Tại Homies C3 ngày 02/05/2024, buổi tọa đàm với chủ đề “Hướng dẫn xử lý một số tình huống thường gặp của hướng dẫn viên quốc tế” đã được tổ chức với diễn giả là ông Nguyễn Minh Thắng, cựu sinh viên của Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Pháp, hiện đang là Đồng sáng lập và Giám đốc của công ty du lịch iLOTUS TOURS . Diễn giả là hướng dẫn viên du lịch có kinh nghiệm hơn 20 năm đồng thời là người lãnh đạo có tầm nhìn trong ngành công nghiệp du lịch. Buổi tọa đàm đã thu hút đông đảo giảng viên và sinh viên chuyên ngành du lịch đến tham gia.
441300214_774446321333497_6880371552534760082_n
Trong buổi thảo luận, diễn giả đã giới thiệu các tình huống thực tế mà mỗi hướng dẫn viên du lịch có thể gặp phải. Từ việc xử lý khi đến sân bay mà không đón được khách, đến việc phải đối mặt với tình huống không hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Những ví dụ cụ thể như vậy đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tính linh hoạt, khéo léo và sự nhanh nhạy trong nghề hướng dẫn viên du lịch.
Không chỉ vậy, diễn giả đã đưa ra cách giải quyết các tình huống, kích thích sự sáng tạo và khả năng suy luận của mỗi người tham gia. Một số ví dụ có thể kể đến như khi cần quyết định liệu nên đổi phòng khách sạn cho khách khi họ không hài lòng, hoặc khi khách yêu cầu thay đổi lịch trình tham quan. Đặc biệt, trong số các tình huống được đề cập, có những câu hỏi không có đáp án đúng/sai cố định, mà trong mỗi điều kiện khác nhau, với mỗi đoàn khách khác nhau, cách giải quyết vấn đề sẽ cần thay đổi. Điều này đặt ra thách thức lớn về khả năng suy luận và quyết định của mỗi người tham dự buổi tọa đàm.
Thêm vào đó, phần thảo luận những câu hỏi mở đã tạo mang đến cơ hội cho tất cả người tham gia để chia sẻ những giải pháp của chính mình và nhận được lời khuyên hoặc góp ý đến từ diễn giả. Những câu hỏi này không chỉ giúp làm sáng tỏ những thắc mắc mà còn mở ra những cuộc thảo luận sâu sắc về nghề hướng dẫn viên du lịch.
441294874_774446368000159_4911248959177762702_n
Từ buổi tọa đàm này, các bạn sinh viên cho biết đã học được rất nhiều điều quan trọng về nghề nghiệp hướng đến trong tương lai. Một trong những điểm đáng chú ý nhất là sự linh hoạt và nhanh nhạy trong cách tiếp cận và giải quyết các tình huống phức tạp. Bên cạnh đó, sinh viên cũng nhận thấy rằng sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm là yếu tố quan trọng nhất trong nghề hướng dẫn viên du lịch. Việc biết cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp như tai nạn giao thông hoặc tình huống không thể lường trước là điều hết sức cần thiết đối với bất kì ngành nghề nào. Diễn giả đã nhấn mạnh với sinh viên rằng để thành công trong nghề này, không chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn cần phải có tinh thần tự giác và khả năng ứng biến với mọi tình huống một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.
Buổi tọa đàm kết thúc tốt đẹp, mang lại cho người tham dự những kiến thức thú vị. Sinh viên Phùng Ngọc Phi Anh, sinh viên lớp học phần Hướng dẫn du lịch 3 cho biết: “Đây là một cơ hội quý báu để em học hỏi từ kinh nghiệm thực tế và được chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực du lịch. Sự linh hoạt, sáng tạo và khả năng thích ứng là những yếu tố quan trọng mà mỗi hướng dẫn viên du lịch cần phải có để thành công trong công việc của mình.”
441286481_774446334666829_1510149050248149169_n
Bài và ảnh: Ngô Xuân Bách – Sinh viên lớp 20F5