SINH VIÊN KHÓA QH2023 THAM GIA HỌC TẬP VÀ TRẢI NGHIỆM TẠI BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC VIỆT NAM

Vào sáng ngày 14/6/2023, sinh viên khóa QH2023 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã có cơ hội khám phá và trải nghiệm văn hóa tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tại đây, các bạn sinh viên đã tham gia nhiều hoạt động bổ ích và sôi động. Chuyến tham quan có sự đồng hành của các giảng viên Tổ Tiếng Pháp 1 và câu lạc bộ Du lịch Pháp ngữ La Route des Découvertes.

Bắt đầu chuyến đi, các bạn sinh viên được chia thành hai nhóm chính. Một nhóm được các hướng dẫn viên của bảo tàng dẫn đi tham quan trong tòa nhà Trống Đồng và nhóm còn lại do các tình nguyện viên từ câu lạc bộ Du lịch Pháp ngữ hướng dẫn tham quan khu vực Vườn Kiến Trúc. Với số lượng vật phẩm trưng bày lớn và đa dạng, các bạn sinh viên đã có cơ hội trải nghiệm không gian sống, lắng nghe thuyết minh về các giá trị văn hóa, và chiêm ngưỡng các sản phẩm phục dựng của 54 dân tộc tại Việt Nam.

Tại không gian triển lãm ngoài trời, các bạn sinh viên được lắng nghe phần thuyết trình của các sinh viên thuộc CLB Du lịch Pháp ngữ về nhà rông Bana, nhà dài Ê Đê và khu vực Mường Thổ Chứt. Những kiến trúc độc đáo này không chỉ phản ánh nét đặc trưng trong đời sống của từng dân tộc mà còn chứa đựng giá trị văn hóa và lịch sử sâu sắc.

Các bạn sinh viên đã rất ấn tượng với cấu trúc nhà rông cao vút, tượng trưng cho sức mạnh và sự kiên cường của người Bana, cũng như sự rộng rãi, dài dằng dặc của nhà dài Ê Đê, biểu tượng cho lối sống cộng đồng gắn bó. Khu vực Mường Thổ Chứt lại mang đến cái nhìn gần gũi hơn về cuộc sống và phong tục của người Mường, từ cách bố trí không gian sống đến các lễ hội truyền thống.

Qua những phần thuyết trình sinh động và chi tiết, các bạn sinh viên không chỉ hiểu thêm về kiến trúc và văn hóa của các dân tộc mà còn cảm nhận được sự đa dạng và phong phú trong bức tranh văn hóa của Việt Nam. Những kiến thức này không chỉ làm giàu thêm hiểu biết mà còn khơi dậy niềm tự hào và tình yêu đối với quê hương đất nước trong mỗi người.

Tại không gian Trống Đồng, các bạn sinh viên đã vô cùng thích thú khi được ngắm nhìn những bộ quần áo truyền thống, các công cụ lao động, và mô hình các lễ nghi, ma chay, cưới hỏi đặc sắc của nhiều dân tộc trên dải đất hình chữ S. Những câu chuyện sống động và chi tiết thuyết minh của các hướng dẫn viên đã mang lại cho sinh viên cái nhìn sâu sắc hơn về đời sống văn hóa, phong tục tập quán, và lịch sử của 54 dân tộc anh em tại Việt Nam.

Hoạt động trải nghiệm này không chỉ mang lại nguồn thông tin và kiến thức bổ ích về những nét đẹp trong văn hóa Việt Nam mà còn giúp sinh viên trau dồi kỹ năng lắng nghe, quan sát và cũng như được xem thực tế công việc hướng dẫn bảo tàng từ các hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động tham quan, cuối buổi trải nghiệm, các bạn sinh viên còn có cơ hội thể hiện hiểu biết về 54 dân tộc Việt Nam qua trò chơi “Đúng hay Sai”. Với những câu hỏi từ dễ đến khó, các bạn sinh viên được chia thành các đội theo lớp để thi đấu. Sau những phút giây gay cấn và đầy kịch tính, các đội xuất sắc đã nhận được những phần quà nhỏ đầy ý nghĩa từ các thầy cô trong tổ bộ môn.

Đồng hành cùng các bạn sinh viên QH23 trong chuyến tham quan này còn có sự hỗ trợ từ phía các bạn sinh viên khóa trên từ CLB Du lịch Pháp ngữ. Đây không chỉ là cơ hội tốt để các bạn được thực hành tiếng mà còn giúp nâng cao khả năng thuyết trình trước đám đông.

Bạn Đinh Thị Diệu Hương – 21F1 – hướng dẫn viên tình nguyện của CLB Du lịch Pháp ngữ chia sẻ :

“Sau chuyến tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, mình cảm thấy bản thân như được biết thêm về vẻ đẹp của đất nước và cũng từ đó càng yêu quý và tự hào về đất nước, văn hóa, con người chúng mình hơn. Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô khoa Pháp đã luôn nỗ lực để xây dựng các trải nghiệm cho chúng em, không chỉ tạo cơ hội cho những bạn sinh viên năm nhất được hiểu thêm về 54 dân tộc Việt Nam mà còn những bạn khóa trên như em có cơ hội được trao đổi vốn tiếng Pháp của bản thân cũng như nâng cao kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Hy vọng trong tương lai, chúng em sẽ có nhiều hơn nữa những chuyến đi như thế này bởi đi một ngày đàng, học một sàng khôn.”

Bài và ảnh: CLB Du lịch Pháp ngữ