Tiếng Việt
French

NỮ SINH VIÊN KHOA PHÁP THAM DỰ HỘI NGHỊ CÂU LẠC BỘ LÃNH ĐẠO SINH VIÊN PHÁP NGỮ (CLÉF) KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG 2023

Vào ngày 10 và 11 tháng 10 năm 2023, Hội nghị Câu lạc bộ Lãnh đạo Sinh viên Pháp ngữ (CLÉF) khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã diễn ra với sự tham gia của 21 bạn sinh viên đến từ 16 trường đại học ở 6 quốc gia (Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Mông Cổ, Hàn Quốc). Em rất vinh dự khi đại diện cho Câu lạc bộ Du lịch Pháp ngữ – La Route des Découvertes tham gia sự kiện quốc tế này.

1697555271259

1697555271235

Với mục đích giới thiệu cho bạn bè quốc tế về câu lạc bộ, về Khoa tiếng Pháp của trường Đại học Ngoại ngữ, em đã cố gắng đem hình ảnh đẹp nhất của trường đến với hội nghị. Trong buổi họp chiều ngày 10/10, em đã được tham gia nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa, qua đó tăng thêm sự gắn kết giữa các câu lạc bộ thành viên. Chúng em cũng có cơ hội làm việc nhóm rất nhiều để có thể thể chia sẻ những ý tưởng tâm đắc nhất với mọi người, điều này cũng giúp các bạn thân thiết hơn và mỗi người thêm nhiều bạn mới ở các câu lạc bộ khác thuộc cộng đồng Pháp ngữ ở Châu Á – Thái Bình Dương. Cũng trong buổi chiều hôm đó, chúng em được gặp gỡ các nhà Lãnh đạo của AUF (Ông Slim Khalbous – Tổng Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF, Bà Marie-Nathalie Leblanc – Phó Tổng Giám đốc AUF, ông Laurent Sermet – Giám đốc AUF khu vực Châu Á – Thái Bình Dương) đồng thời các bạn sinh viên cũng có dịp đặt câu hỏi về tương lai của mạng lưới các câu lạc bộ Pháp ngữ. Những chia sẻ của lãnh đạo AUF đã tạo cho em động lực to lớn để tiếp tục phát triển câu lạc bộ, và giúp em có thêm ý tưởng nhằm hoàn thành mục tiêu đó trong tương lai.

1697555271254

16975552712751697555271279

Ngày 11/10, tất cả đại diện CLB đã có chuyến tham quan Phnom Penh dưới sự hướng dẫn của AUF. Thật tuyệt khi được đến các địa điểm du lịch nổi tiếng tại thủ đô Campuchia (Cung điện Hoàng gia, Bảo tàng Lịch sử Khmer, Đồi Wat Phnom). Hoạt động giúp chúng em hòa mình vào nền văn hóa phong phú của một đất nước Đông Nam Á và giúp gắn kết các bạn sinh viên. Em cảm thấy vô cùng hứng thú khi được khám phá một nền văn hóa mới, những di tích mới và học hỏi thêm nhiều kiến thức, có thêm nhiều trải nghiệm khó quên. Nhờ chuyến đi này mà em đã nảy ra ý tưởng mới về một video liên quan đến đồi Wat Phnom. Tối ngày hôm đó, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập AUF ở Châu Á-Thái Bình Dương, chúng em đã đem đến 1 món quà là kết quả của sự hợp tác đầu tiên giữa các câu lạc bộ trong CLÉF : tạp chí đầu tiên với tên gọi Polyphonies Estudiantines, được thiết kế và xuất bản bởi các bạn sinh viên thuộc nhiều CLB trong cộng đồng và dành cho các bạn trẻ nói tiếng Pháp. Với sản phẩm này, chúng em hy vọng sẽ thu hút nhiều bạn trẻ trong khu vực học tiếng Pháp và khám phá văn hóa Pháp.

1697555271245 MTXX_MR20231018_202541459

Ngoài ra còn một sự kiện vô cùng đáng nhớ trong chuỗi hoạt động này – Trao đổi quà tặng giữa các đại diện. Trước đó, ban tổ chức đã yêu cầu mỗi bạn mang theo một món quà tượng trưng cho văn hóa đất nước hoặc quê hương nơi mình sống. Hoạt động này nhằm mục đích làm nổi bật sự đa dạng văn hóa trong cộng đồng sinh viên nói tiếng Pháp ở châu Á và cũng là để khuyến khích tinh thần giao lưu của các bạn trẻ. Với em, buổi tối hôm đó thật tuyệt vời, chúng em đã cười rất nhiều, cùng nhau tạo nên những kỷ niệm và cùng tìm hiểu về văn hóa của các quốc gia thông qua từng món quà nhỏ. Em đã mang món ăn đặc sản của quê hương Hải Dương – bánh đậu xanh đến và tặng cho Sandra (một nữ sinh viên người Campuchia). Thật may là bạn ấy vô cùng thích món quà này. Nhờ những đồ vật, đồ ăn nhỏ xinh này, chúng em đã xích lại gần nhau hơn, lúc này, sự khác biệt hay khoảng cách địa lý không còn tồn tại nữa. Chính tiếng Pháp đã cho chúng em cơ hội kết bạn vượt ra ngoài biên giới!

1697555271250

Mặc dù 4 ngày ở Campuchia khá ngắn ngủi nhưng em đã học được rất nhiều điều và cũng lưu giữ được vô vàn kỷ niệm đẹp với những người bạn CLÉF ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Với em, những trải nghiệm này vô cùng quý báu. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới AUF vì đã tổ chức sự kiện ý nghĩa này, tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Khoa Pháp và câu lạc bộ La Route des Découvertes đã cho em cơ hội tuyệt vời đến Campuchia tham dự sự kiện này. Cảm ơn rất nhiều !

1697555271268 1697555271263

 

Chia sẻ của em Nguyễn Thu Hương, cựu sinh viên lớp 19F5, Khoa NN&VH Pháp,

Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail