Sinh viên CLB Du lịch Pháp ngữ trải nghiệm cùng chuyến đi Ecopark – Làng cổ Bát Tràng

1Nếu là một người trẻ sinh ra trong thế kỷ XXI, vừa trân quý những giá trị hiện tại, vừa khao khát tìm về những nét đẹp hoài cổ, thì tour du lịch Ecopark – Làng gốm Bát Tràng chính là chuyến đi lý tưởng để bạn có được trải nghiệm lý thú này. Hai vẻ đẹp trái ngược nhưng cùng tồn tại song song: Ecopark, khu đô thị xanh lớn nhất miền Bắc, từng đạt giải thưởng Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới do IPA trao tặng, và một làng nghề gốm sứ lâu đời và lớn nhất tại nước ta với vẻ đẹp xưa cũ, đậm nét thôn quê Việt Nam – Làng gốm Bát Tràng. Đó chính là những trải nghiệm vô cùng đặc sắc của chúng tôi – những sinh viên thuộc CLB Du lịch Pháp ngữ – La Route des Découvertes trong chuyến Petit tour khởi động năm 2021.

2Đúng trưa ngày 18/3, sau giờ buổi sáng học tập miệt mài, hăng say ở trường, các thành viên CLB đã tập trung lại để chuẩn bị khởi hành tới địa điểm làng gốm Bát Tràng – Khu đô thị Ecopark. Đồng hành cùng các bạn sinh viên là anh Tạ Duy Báu – Giám đốc công ty Du lịch Horizon Vietnam Travel, một cựu sinh viên khoa Pháp luôn hướng về Khoa và đồng hành cùng Khoa trong rất nhiều hoạt động. Dù ban đầu thời tiết có mưa lâm thâm, nhưng may mắn thay khi đoàn xe vừa đến Bát Tràng thì những tia nắng đầu tiên đã chiếu rọi trên gương mặt rạng rỡ của các bạn sinh viên.

3Nằm cách Thủ đô Hà Nội vỏn vẹn chưa đầy một giờ đồng hồ di chuyển bằng ô tô, Bát Tràng ẩn mình dưới những rặng tre xanh rì và bóng cây đa xòa tán trên mặt hồ. Làng nghề cổ xưa này đã có lịch sử tồn tại hơn 500 năm về trước, khoảng thế kỷ 14 – 15 từ thời nhà Lê. Là một trong những làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam, Bát Tràng tập trung sản xuất gốm sứ đa dạng về chủng loại và kiểu dáng, khiến du khách thập phương sẽ không khỏi thích thú khi bắt gặp muôn vàn những loại gốm sứ được bày biện tinh xảo trong khu chợ cùng tên. Trước khi xuống xe tham quan, anh Báu nhắc nhở mọi người kiểm tra và tự có ý thức bảo quản tài sản cá nhân. Sau đó, anh Báu đưa ra một thử thách vô cùng thú vị dành cho các “hướng dẫn viên du lịch tương lai”: Tập dẫn một đoàn khách Pháp ngữ đến tham quan Bát Tràng trong vòng 1 ngày. Mỗi sinh viên lại có một phong cách dẫn dắt riêng, nhưng tất cả các bạn đều thể hiện sự đầu tư kỹ lưỡng, có tìm hiểu, nghiên cứu và chọn lọc trước khi đến thăm quan bất kỳ địa điểm du lịch nào – một trong những phẩm chất không thể thiếu để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

4Trong chuyến tham quan, các sinh viên còn có những hoạt động khám phá mang tính cá nhân: có nhóm đi nặn gốm, có nhóm lại đi sâu vào khu chợ để tham quan các gian hàng khác nhau.

6Sau một giờ khám phá tại Bát Tràng, các bạn sinh viên lại tiếp tục lên xe để di chuyển tới địa điểm du lịch thứ hai – Khu đô thị Ecopark. Trên đường đi, các bạn được tranh thủ 15 phút để ghé vào « check-in » tại một địa điểm đang vô cùng thu hút giới trẻ – “Biệt phủ” 150 tỷ làm bằng gốm nằm giữa lòng Bát Tràng. Chắc chắn đây sẽ là một điểm du lịch vô cùng thú vị cho những bạn trẻ đam mê kiến trúc khi công trình được hoàn thiện.

Đúng 15h30’, đoàn xe có mặt tại Ecopark. Vừa xuống xe, ai nấy đều choáng ngợp trước những rặng cây xanh trải dài bát ngát, khiến khách du lịch có cảm giác như thể đi lạc vào một khu rừng nguyên sinh thay vì tham quan một khu đô thị cao cấp. Ngay từ khi khởi công, khu đô thị này đã được xác định quy hoạch, thiết kế hướng tới thiên nhiên, hạn chế các tác động có hại tới môi trường sinh thái, đồng thời tạo ra các nguồn sinh lực để giảm thiểu tác động đến môi trường, hướng tới phát triển Khu đô thị xanh và bền vững. Các bạn còn được nghe anh Báu – một cựu “Ecoparker” chia sẻ một điều khá thú vị về khu đô thị này – có 125 cây xanh/đầu người – một số lượng “ những lá phổi xanh” thật đáng kinh ngạc.

7Trong thoáng chốc, chuyến tham quan đã đi đến hồi kết. Các thành viên thuộc CLB Du lịch Pháp ngữ La Route des Découvertes đã có cơ hội đắm chìm trong hai không gian cảnh quan – văn hóa khác biệt: Làng gốm Bát Tràng và khu đô thị Ecopark. Ai nấy đều rạng rỡ và vui vẻ nói lời cảm ơn anh Báu trước khi chia tay. Hi vọng trong năm 2021, CLB sẽ tổ chức vô số chuyến đi nữa để làm phong phú thêm kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hóa của những người trẻ đam mê du lịch như chúng tôi. Qua từng chuyến đi, chúng tôi càng yêu thêm những nét đặc sắc của từng vùng miền trên quê hương Việt Nam.

8Nguyễn Thị Hương Thảo – Sinh viên lớp 19F8