Tiếng Việt
French

Lễ trao học bổng Amica Travel và gặp gỡ Phó tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam

“Sau này khi bước ra khỏi cổng trường đại học, thứ các em cần có được không chỉ là trình độ tiếng Pháp tốt, không chỉ là kỹ năng, mà đặc biệt là còn cần rèn cho mình một thái độ chăm chỉ và luôn luôn cầu tiến…” Đây chính là một trong những chia sẻ vô cùng đáng quý của anh Trần Quang Hiếu – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Amica Travel, đồng thời là cựu sinh viên Khoa Pháp trong buổi gặp mặt và trao học bổng diễn ra vào ngày 27/08 vừa qua.

            Buổi sáng ngày 27/08 vừa qua, tại hội trường Vũ Đình Liên đã diễn ra lễ trao học bổng Amica Travel và buổi gặp mặt giới thiệu cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ – Jeunes reporters francophones Vietnam 2019. Thầy và trò Khoa Pháp vinh dự được đón các vị khách quý đến dự buổi lễ: anh Trần Quang Hiếu – Chủ tịch HĐQT Amica Travel, cô Đoàn Thị Y Vi – Phó Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam. Về phía nhà trường có sự góp mặt của cô Ngô Minh Thuỷ – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ.

            Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, cô Ngô Minh Thuỷ đã thay mặt nhà trường bày tỏ niềm vui mừng và niềm tin sâu sắc vào mối quan hệ khăng khít giữa Khoa Pháp nói riêng và trường Đại học Ngoại ngữ nói chung với Amica Travel. Cô đồng thời biểu dương, khích lệ tinh thần của các bạn sinh viên Khoa Pháp trong việc học tập và rèn luyện.

1

Ảnh: Cô Ngô Minh Thuỷ – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ phát biểu khai mạc buổi lễ

            Tiếp nối buổi lễ là bài phát biểu và trao học bổng của anh Trần Quang Hiếu – Chủ tịch HĐQT Amica Travel. Từ câu chuyện cậu sinh viên Khoa Pháp “ra trường lo lắng không biết mình sẽ là ai, mình sẽ làm gì và ở đâu trong xã hội” nhưng không ngừng cố gắng học tập và làm việc hết mình, để rồi ngày hôm nay trở thành một doanh nhân thành đạt, một người thầy và một dịch giả giỏi, anh Hiếu thực sự là người truyền lửa, truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên.

2

Ảnh: Anh Trần Quang Hiếu – Chủ tịch HĐQT Amica Travel trao 5 suất học bổng chocác bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập năm học 2018-2019

             “Sau này khi bước ra khỏi cổng trường đại học, thứ các em cần có được không chỉ là trình độ tiếng Pháp tốt, không chỉ là kỹ năng, mà đặc biệt là còn cần rèn cho mình một thái độ chăm chỉ và luôn luôn cầu tiến…” Đây là một trong những bài học quý giá mà anh Hiếu đã đúc kết từ hơn 27 năm học và làm không ngừng nghỉ, một trong những “bí quyết thành công” mà mỗi sinh viên đều nên ghi nhớ.

3

Ảnh: Anh Trần Quang Hiếu bên người thầy cũ – thầy Đinh Hồng Vân, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp

             Anh Trần Quang Hiếu cũng rất vui mừng khi được thấy Khoa Pháp thay đổi từng ngày, với cơ sở vật chất ngày một hiện đại, khang trang hơn; các bạn sinh viên của khoa cũng thêm phần tự tin và năng động, với trình độ tiếng Pháp tốt. Kết thúc bài phát biểu, anh hy vọng trong những năm học sau các bạn sẽ tiếp tục cố gắng, phấn đấu để có thể được trao thêm nhiều suất học bổng Amica nữa – những món quà không chỉ giá trị về mặt vật chất mà còn là động lực vô cùng lớn.

            Phần sau của buổi lễ, các bạn sinh viên đã có cơ hội được lắng nghe và trao đổi với cô Đoàn Thị Y Vi – Phó Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, một trong những tờ báo bằng tiếng Pháp lớn nhất tại Việt Nam và là người bạn đồng hành vô cùng thân thiết của Khoa Pháp.

4

Ảnh: Thầy Đinh Hồng Vân và cô Đoàn Thị Y Vi phát biểu trước sinh viên toàn Khoa Pháp

             Trong buổi gặp mặt, cô Đoàn Thị Y Vi đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của Khoa Pháp và sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên với cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ – Jeunes reporters francophones Vietnam. Chất lượng các bài viết của sinh viên Khoa Pháp cũng để lại ấn tượng tốt cho ban tổ chức và là yếu tố cần phát huy trong những lần tiếp theo của cuộc thi.

Đặc biệt, cô Y Vi cũng dành thời gian để chia sẻ cho các bạn sinh viên những kiến thức rất bổ ích và thú vị về việc viết báo: một bài báo thì phải có cấu trúc ra sao, trình bày như thế nào, đặt tiêu đề sao cho hấp dẫn, lựa chọn câu từ như thế nào để phù hợp với chủ đề bài viết, v…v… Đây thực sự là những bài học mà không phải lúc nào các bạn sinh viên cũng có cơ hội tiếp cận và học hỏi!

5

Ảnh: Cô Đoàn Thị Y Vi giới thiệu báo Le Courrier du Vietnam và cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ – Jeunes reporters francophones Vietnam

Phóng viên trẻ Pháp ngữ – Jeunes reporters francophones Vietnam là cuộc thi được báo Le Courrier du Vietnam tổ chức hằng năm, dưới sự bảo trợ chính của Văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương – Tổ chức Pháp ngữ Quốc tế (BRAP – OIF). Cuộc thi dành cho người Việt Nam và người nước ngoài tuổi từ 18 đến 35, biết nói và viết tiếng Pháp, có niềm đam mê viết báo cũng như quan tâm đến đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội, du lịch… của đất nước. Năm 2019 này, chủ đề của cuộc thi là “Le pouvoir des mots” (“Sức mạnh của ngôn từ”), một chủ đề rất thú vị cho các bạn thí sinh thỏa sức sáng tạo và thể hiện!

6

Ảnh: Cô Đoàn Thị Y Vi chụp kỷ niệm cùng thầy và trò Khoa Pháp

Lê Thị Diệu Thi – sinh viên lớp QH16.F1.CLC.NN

 

 

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail
Loading...