Tiếng Việt
French

Vòng chung kết cuộc thi “Plaisir de dire” lần thứ II

Sáng ngày 7/12/2018, Hiệp hội Vì sự phát triển của giảng dạy tiếng Pháp tại các nước Đông Nam Á (PREFASSE) phối hợp với Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (Trường ĐHNN-ĐHQGHN) đã tổ chức vòng Chung kết cuộc thi “Plaisir de dire” lần thứ II tại hội trường Vũ Đình Liên (Khoa Pháp).

“Plaisir de dire” là cuộc thi về nghệ thuật diễn đạt, không phải là cuộc thi đọc. Hay nói cách khác, thay vì chỉ đọc văn bản, các thí sinh sẽ học thuộc và trình bày với biểu cảm.

Để đảm bảo công bằng, các thí sinh được chia thành 3 nhóm theo trình độ: nhóm sinh viên năm nhất, nhóm sinh viên năm 2 và những sinh viên đã học tiếng pháp từ trước, nhóm CLB Kịch Nói Tiếng Pháp.

Ban giám khảo cuộc thi gồm bà Régine Hausermann – Chủ tịch Hiệp hội Vì sự phát triển của giảng dạy tiếng Pháp tại các nước Đông Nam Á (PREFASSE) , cô Nguyễn Anh Tú và cô Nguyễn Thùy Linh – Tổ THT2 –  Khoa NN&VH Pháp.

1

cô Nguyễn Thùy Linh, bà Régine Hausermann,

cô Nguyễn Anh Tú  (Theo thứ tự từ trái sang)

Cuộc thi gồm 2 vòng: vòng loại và vòng chung kết. Ở vòng loại, tất cả thí sinh đều trình diễn theo các nhóm trình độ, sau đó, BGK đã chọn ra các tiết mục xuất sắc tiếp tục tiến vào vòng chung kết: 7 tiết mục đối với nhóm sinh viên năm nhất , 10 tiết mục với nhóm sinh viên năm 2 và 1 tiết mục với nhóm Kịch. Ở vòng chung kết, các tiết mục được lựa chọn trình diễn lại một lần nữa.

Năm nay, các thí sinh đã mang đến những màn trình diễn đa dạng và phá cách với các chủ đề về: thiên nhiên, tình yêu, chiến tranh, tuổi học trò……. Khán giả không những bị lôi cuốn vào câu chuyện của mỗi màn trình diễn một cách tự nhiên, mà còn được trải nghiệm sự luân chuyển nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Trong số các tiết mục được lựa chọn, ban tổ chức đã tặng 5 thẻ xem phim 10 chỗ ở Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace) cho 5 tiết mục xuất sắc nhất.

Đối với nhóm sinh viên năm nhất, 2 giải thưởng được trao cho thí sinh Vũ Hải Dương (18F3) với bài thơ “Annie” (Guillaume Apollinaire) và nhóm 3 thí sinh Phạm Diệu Hương, Phan Thị Thu Thảo, Cao Hồng Minh (18F4) với bài thơ “Le corbeau et le Renard” (Jean de la Fontaine).

2

Vũ Hải Dương (18F3) với bài thơ “Annie” (Guillaume Apollinaire)

3

Nhóm 3 thí sinh Cao Hồng Minh, Phan Thị Thu Thảo, Phạm Diệu Hương (18F4) (Theo thứ tự từ trái sang) với bài thơ “Le corbeau et le Renard” (Jean de la Fontaine)

Đối với nhóm sinh viên năm 2 và nhóm Kịch, 3 giải thưởng được trao cho thí sinh Nguyễn Thảo Nguyên (17F4) với bài thơ Cet amour (Jacques Prévert), thí sinh Nguyễn Lê Thủy Tiên (17F1) với bài thơ Dimanche (Nazim Hikmet), nhóm 3 thí sinh Lục Bích Hằng, Nguyễn Ánh Hà, Nguyễn Thị Đức (17F2) với bài thơ Fleurs et couronnes (Jacques Prévert).

4

Nguyễn Thảo Nguyên (17F4) với bài thơ “Cet amour” (Jacques Prévert)

 5

Nguyễn Lê Thủy Tiên (17F1) với bài thơ “Dimanche” (Nazim Hikmet)

6

Nhóm 3 thí sinh Lục Bích Hằng, Nguyễn Ánh Hà, Nguyễn Thị Đức (17F2) (Theo thứ tự từ trái sang) với bài thơ “Fleurs et couronnes” (Jacques Prévert).

Ngoài ra tất cả thí sinh tham dự đều được nhận 1 vé xem phim tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace)

7

Cuộc thi tạo điều kiện cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất có cơ hội thực hành tiếng hết sức thú vị, sinh viên không những cải thiện khả năng phát âm tiếng Pháp mà còn rèn luyện được kỹ năng nói và biểu đạt (cảm xúc và hành động) trước đám đông.

 

Nguyễn Thảo Nguyên – Ảnh: Bùi Mai Ly

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail
Loading...