Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trao đổi với sinh viên Khoa NN&VH Pháp, Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN về hệ thống giáo dục Pháp

Ngày 27/11/2020, Khoa NN&VH Pháp, Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN vinh dự đón tiếp Ngài Étienne Rolland-Piègue – Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đến thăm và giao lưu với sinh viên Khoa.

Gần 200 sinh viên đã tham gia buổi tọa đàm do Ngài Tham tán chủ trì với chủ đề: “Le système éducatif français : un élitisme républicain?” – “Hệ thống giáo dục Pháp: chủ nghĩa tinh hoa của nền Cộng hòa?”

Chủ nghĩa tinh hoa của nền Cộng hòa, theo Ngài Rolland-Piègue, đi theo tôn chỉ của nước Pháp: Tự do – Bình đẳng – Bác ái. Chủ nghĩa tinh hoa là niềm tin cho rằng những cá nhân tạo nên một tầng lớp ưu tú – bao gồm những người có phẩm chất nội tại, trí tuệ cao, có kỹ năng hoặc kinh nghiệm đặc biệt – có nhiều khả năng đóng góp cho toàn xã hội. Đây là một giá trị được đề cao dưới chế độ cộng hòa nhằm xóa bỏ những quyền lợi vốn chỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc của chế độ quân chủ. Chủ nghĩa này cho phép những người thực tài được hưởng nền giáo dục tốt và được tạo điều kiện để phát triển nội lực và tỏa sáng.

3Không chỉ giới thiệu về hệ thống giáo dục của Pháp (các cấp học, các văn bằng của giáo dục bậc Phổ thông, Đại học và sau Đại học), Ngài Tham tán cũng đưa ra rất nhiều thông tin cụ thể và cập nhật những thay đổi trong nền giáo dục của Pháp hiện nay, thông qua các số liệu điều tra so sánh kết quả học tập của học sinh Pháp với các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD ; sự bất bình đẳng giới hay khó khăn của học sinh, sinh viên thuộc gia đình nhập cư hay có hoàn cảnh khó khăn.

Với mục đích giúp sinh viên hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục của Pháp, Ngài Rolland-Piegue cũng chỉ ra những thách thức mà nền giáo dục Pháp đang gặp phải cũng như những biện pháp đã được thực hiện để giải quyết những vấn đề này. Phần cuổi của buổi tọa đàm diễn ra thật sôi nổi với rất nhiều câu hỏi và chia sẻ đến từ giáo viên và sinh viên của Khoa.

5     6

Kết thúc buổi tọa đàm, bày tỏ vinh dự được đón tiếp Tham tán Đại sứ quán Pháp, Thầy Đinh Hồng Vân – Trưởng Khoa nhấn mạnh rằng tọa đàm đã giúp sinh viên có cái nhìn toàn cảnh về định hướng của hệ thống giáo dục Pháp, tạo cơ hội cho sinh viên được trao đổi, giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến giáo dục và xã hội.

Khoa NN&VH Pháp xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Đại sứ quán Pháp và Ngài Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa Étienne Rolland-Piègue về buổi tọa đàm giàu kiến thức thực tiễn này và mong muốn có thêm cơ hội hợp tác với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam để tổ chức nhiều sự kiện giao lưu, học hỏi cho sinh viên Khoa trong tương lai.

Lương Tiểu Băng, Vũ Hoàng Nam, Nguyễn Thụy Phong