Tiếng Việt
French

Buổi gặp gỡ của sinh viên khoa Pháp với Tổng Biên Tập Báo Le Courrier du Vietnam

Tiếp nối thành công của mùa giải đầu tiên, Le Courrier du Vietnam – tuần báo bằng Tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam đã phát động cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp Ngữ 2017” lần thứ hai. Buổi chiều thứ tư, ngày 07/06/2017, chúng tôi đã may mắn được gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của cô Nguyễn Thu Hà – Tổng Biên Tập của Tờ Báo Le Courrier du Vietnam, cũng là cựu sinh viên của Khoa Pháp.

Trái với những gì chúng tôi đã tưởng tượng, rằng Tổng Biên Tập của một tờ báo lớn chắc hẳn sẽ nghiêm nghị lắm, cô Nguyễn Thu Hà lại xuất hiện thật gần gũi, rạng rỡ, với phong thái tự tin và tràn đầy sức sống. Nụ cười luôn thường trực trên môi cô khiến những sinh viên như chúng tôi quên cả những bỡ ngỡ, rụt rè phút ban đầu để tập trung lắng nghe những lời khuyên, những kinh nghiệm quý giá.

CVN

Mở đầu, cô giới thiệu về bản thân và một số mốc giai đoạn đáng nhớ trong quá trình hình thành và phát triển của tờ báo Le Courrier du Vietnam. Qua đó, chúng tôi được biết rằng, hoá ra để có được chỗ đứng trong lòng độc giả như ngày hôm nay, tờ báo và những phóng viên, những nhà báo đã rất nỗ lực vượt qua những giai đoạn thật khó khăn, vất vả để có thể cạnh tranh với tốc độ phát triển nhanh chóng của thời đại kĩ thuật số, với mạng Internet và các phương tiện thông tin truyền thông khác.

Bằng giọng điệu hài hước, cô Nguyễn Thu Hà tiếp tục giới thiệu về cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp Ngữ 2017 và rất nhiều những giải thưởng có giá trị đang chờ đợi chúng tôi. Tất cả sinh viên trong phòng hội thảo lúc ấy dường như đều bị cuốn hút bởi phong thái vui vẻ, tự tin, toả sáng và sự hóm hỉnh của « Bà Tổng Biên Tập ». Chúng tôi cũng vô cùng hào hứng và thích thú khi thông qua cuộc thi, được có cơ hội tự do bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân về vẻ đẹp của đất nước, thiên nhiên và con người Việt Nam.

“Làm thế nào để có một bài viết hay, một bài viết thuyết phục cả những thầy cô khó tính nhất ?”

Đó là câu hỏi mà chúng tôi đã được cô Nguyễn Thu Hà giải đáp ngày hôm đó. Cô tận tình hướng dẫn chúng tôi những bước quan trọng khi bắt tay viết một bài viết, một bài báo, những bí quyết khiến cho bài viết của mình thật nổi bật, từ khâu nghĩ nhan đề, cho đến chọn ảnh, đều rất công phu và tinh tế. Đồng thời, cô cũng đưa ra nhiều gọi ý về các chủ đề sinh viên có thể chọn để viết bài dự thi và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích trong việc chọn lựa đề tài phù hợp.

Không chỉ vậy, chúng tôi còn được nghe những trải nghiệm, những chia sẻ rất đỗi chân thành về công việc nhà báo, không chỉ có ngồi nhà và “chém gió”, một nhà báo là phải lao mình ra “hiện trường” để có thể viết được những bài viết “thật”, những trải nghiệm “thật” nhất.

Kết thúc buổi gặp ngày hôm đó, cô Nguyễn Thu Hà khuyến khích chúng tôi tham gia cuộc thi thật nhiệt tình để có thể gặt hái được không chỉ là những giải thưởng mà còn là những trải nghiệm quý giá, được các thầy cô chữa bài, cũng như được các nhà báo đánh giá bài viết. Thật may mắn và vinh dự khi được tiếp xúc, được trực tiếp lắng nghe những tâm sự, sự hướng dẫn tận tình của « Bà Tổng Biên Tập. Hôm nay sẽ mãi là một kỉ niệm khó quên của cuộc đời sinh viên chúng tôi !

Nguyễn Thủy Tiên, sinh viên QH2014.F1

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail
Loading...