Lễ tổng kết các hoạt động trải nghiệm của sinh viên QH2019 – Khoa NN&VH Pháp

Ngày 23/4/2021, buổi lễ tổng kết các hoạt động trải nghiệm của sinh viên QH2019 – Khoa NN&VH Pháp đã diễn ra tại Hội trường Vũ Đình Liên. Đây là dịp để các bạn sinh viên cùng các thầy cô cùng nhìn lại năm học 2020 – 2021 sắp kết thúc với thật nhiều hoạt động trải nghiệm sôi nổi và bổ ích.

Tại buổi lễ, thầy và trò Khoa Pháp vinh dự được đón tiếp các vị khách mời đến từ các tổ chức quốc tế ( Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF, Tổ chức Đại học Pháp ngữ khu vực châu Á – Thái Bình Dương AUF), các công ty đối tác của Trường ĐHNN – ĐHQG HN (Amica Travel, Travelogy Vietnam, Horizon Vietnam Travel, báo Le Courrier du Vietnam), đạo diễn Trần Phương Thảo và đại diện Phòng CTCT-HSSV, Phòng Đào tạo của Nhà trường.

2Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Đặng Thị Thanh Thúy, Phó trưởng Khoa NN&VH Pháp gửi lời cảm ơn các vị khách quý đã đến tham dự chương trình, các thầy cô và các em sinh viên năm 2 đã nhiệt tình hưởng ứng, tổ chức và tham gia tích cực vào tất cả các hoạt động trải nghiệm trong suốt năm học. Cô Đặng Thị Thanh Thúy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động trải nghiệm trong quá trình học tập của sinh viên tại Khoa Pháp.

3Tiếp đó là phần chia sẻ về Điện ảnh Pháp ngữ của đạo diễn Trần Phương Thảo – nữ đạo diễn của nhiều bộ phim tài liệu gây tiếng vang với nhiều giải thưởng từ các liên hoan phim quốc tế.

4Điểm nhấn của buổi lễ tổng kết là vòng chung kết của hai cuộc thi : lồng tiếng phim Pháp ngữ (Concours de doublage de films francophones) và thiết kế áp phích hưởng ứng chủ đề của Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3/2021 (Concours d’écriture Femme francophone, femme résiliente). Cuộc thi lồng tiếng phim Pháp ngữ là cơ hội để các bạn sinh viên khám phá các bộ phim bằng tiếng Pháp, thỏa sức sáng tạo với kịch bản, giúp các bạn cải thiện cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Trong khuôn khổ cuộc thi, các bạn còn được hướng dẫn kỹ thuật làm phụ đề phim hết sức thú vị và mới mẻ. Với cuộc thi thiết kế áp phích, sinh viên không chỉ được luyện tập kỹ năng viết tiếng Pháp mà còn được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ những người phụ nữ tài năng và kiên cường của quá khứ cũng như hiện tại. Họ đã góp phần khẳng định vị thế của phụ nữ nói chung và phụ nữ Pháp ngữ nói riêng trong nhiều lĩnh vực: văn hoá, khoa học, thời trang hay chính trị,…

6Các bạn sinh viên QH2019 đã chinh phục Ban giám khảo cùng tất cả khán giả với bằng sức sáng tạo không giới hạn, niềm đam mê với tiếng Pháp và hiểu biết sâu về văn hóa của các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ. Giải Nhất, Nhì, Ba, giải Khán giả bình chọn và một số giải thưởng khác đã được trao cho các nhóm, các cá nhân nhằm khen thưởng và khích lệ sự nhiệt tình và ham hiểu biết của các bạn sinh viên.

Góc trưng bày những sản phẩm học tập từ Dự án Bài tập lớn và « Lễ hội tái chế » trong khuôn khổ của môn học « Môi trường và Phát triển » cũng thu hút sự chú ý của quan khách.

12Một lễ tổng kết các hoạt động trải nghiệm dành cho QH2019 và do chính các bạn làm chủ sân khấu, từ việc dẫn chương trình đến các phần thi tài năng, kiến thức và trưng bày các sản phẩm học tập. Buổi tổng kết tựa như màn pháo hoa đêm giao thừa rực rỡ đánh dấu thời khắc chuyển giao khép lại một năm học và mở ra một chặng đường mới đầy hứng khởi!

Bài và ảnh: Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Thùy Linh, Bùi Mai Ly, Lê Thị Bảo Nhung