KHOA NN&VH PHÁP TẠI HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỀ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢNG DẠY TIẾNG PHÁP TỔ CHỨC TẠI SINGAPORE

Từ ngày 09 đến ngày 13 tháng 12 năm 2023, Hội nghị quốc tế về Nghiên cứu và Giảng dạy Tiếng Pháp đã diễn ra tại Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, kết hợp Hội nghị lần thứ 5 của Ủy ban giáo viên tiếng Pháp khu vực Châu Á Thái Bình Dương CAP (tổ chức 4 năm một lần) và Hội thảo khoa học khu vực lần thứ 18 (2 năm một lần).
414683401_701550041956459_994684285106564220_n
Hội nghị vinh dự được đón bà Cynthia EID, Chủ tịch Liên đoàn giáo viên tiếng Pháp toàn cầu (FIPF); ông Edgar DOERIG, Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, khu vực Châu Á Thái Bình Dương; ông Laurent SERMET, Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng các giáo sư, chuyên gia nổi tiếng về nghiên cứu và giảng dạy tiếng Pháp.
Tham gia hội nghị có hơn 350 giảng viên, nhà nghiên cứu đại diện cho 5 châu lục, đến từ hơn 40 quốc gia trên Thế giới. Với chủ đề chính của hội nghị lần này là Nghiên cứu – Giảng dạy tiếng Pháp trong bối cảnh đa ngôn ngữ và đa văn hoá, các hoạt động diễn ra phong phú, đa dạng, bao gồm các phiên toàn thể, toạ đàm, thảo luận bàn tròn … mang lại nhiều kiến thức và trải nghiệm bổ ích. Các giảng viên, nhà khoa học đã trao đổi, thảo luận về những phương pháp giảng dạy ngoại ngữ đang được triển khai tại các nước khác nhau và cùng tìm hiểu về những xu hướng tiên tiến trong giảng dạy Tiếng Pháp trên thế giới.
415027964_701550015289795_8198542476744882839_n
Đến với hội nghị quốc tế lần này, các tổ chức Pháp ngữ, các trường đại học, các trung tâm giảng dạy và nghiên cứu ứng dụng Pháp ngữ như : TV5 monde, Nhà xuất bản Pháp ngữ CLE international, Trung tâm nghiên cứu giảng dạy tiếng Pháp thuộc bộ GD Pháp (France éducation international)… đã giới thiệu đến đông đảo công chúng các chương trình nghiên cứu, giảng dạy tiên tiến, nguồn học liệu phong phú và hiện đại.
Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, ĐHNN – ĐHQGHN, vinh dự tham gia sự kiện trọng đại này và để lại ấn tượng tốt đẹp với Ban tổ chức và các đồng nghiệp quốc tế. Là đoàn lớn nhất về số lượng đại biểu tham dự, 21 giảng viên của Khoa đã trình bày trực tiếp và trực tuyến các tham luận thuộc 5 chủ đề khác nhau:
Chủ đề 1 : Đa dạng ngôn ngữ và giao thoa văn hóa : hệ thống, mô hình giảng dạy, chính sách giảng dạy ngôn ngữ
Chủ đề 2 : Đa dạng ngôn ngữ và giao thoa văn hóa : Phương pháp giảng dạy, kĩ thuật giảng dạy, thách thức chuyển đổi số và dịch thuật.
Chủ đề 3 : Đa dạng ngôn ngữ và giao thoa văn hóa : Đào tạo và phát triển nghề nghiệp
Chủ đề 4 : Đa dạng ngôn ngữ và giao thoa văn hóa : Nghiên cứu khoa học/ Nghiên cứu hành động
Chủ đề 5 : Đa dạng ngôn ngữ và giao thoa văn hóa : Đối tượng người học trẻ/ Tiếng Pháp cho trẻ em.
Ngoài các hoạt động nghiên cứu, các giáo viên của Khoa còn cơ hội khám phá về văn hóa, lịch sử và các danh lam thắng cảnh của quốc đảo Singapore xinh đẹp thông qua chương trình thăm quan bên lề hội nghị.
Sau 5 ngày làm việc tập trung và hiệu quả, lễ bế mạc của hội thảo đã diễn ra trong không khí vui tươi của những điệu nhảy dân tộc Singapore, với lời phát biểu tổng kết đầy ý nghĩa của Trưởng ban tổ chức. Đặc biệt, Việt Nam vinh dự trở thành quốc gia tiếp theo đăng cai tổ chức Hội nghị giáo viên viên tiếng Pháp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 6 vào năm 2027. Hy vọng đây sẽ là dịp để bạn bè và các đồng nghiệp quốc tế hiểu rõ hơn về Việt Nam, về Cộng đồng giáo viên tiếng Pháp, góp phần phát triển nghiên cứu và giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam.
414673505_701549995289797_642331520145159070_n