Đại sứ quán Pháp trao huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm cho PGS. TS Đinh Hồng Vân

Ngày 21/05/2024, tại nhà Khánh tiết của Đại sứ quán Pháp, Ngài Olivier Brochet (Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam) thay mặt Chính phủ Cộng hòa Pháp trao huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm cho PGS.TS Đinh Hồng Vân – nguyên Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN, đồng thời là Chủ tịch Hội Giáo viên tiếng Pháp tại Hà Nội.

DSC08862

Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm là một trong những phần thưởng cao quý của Chính phủ Pháp ra đời đầu thế kỷ 19, dưới thời Napoléon đệ nhất, nhằm vinh danh những cá nhân có đóng góp lớn trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa nghệ thuật.

Tham dự buổi lễ cùng ngài Đại sứ còn có các tham tán, tùy viên và nhân viên của Đại sứ quán; cùng người thân và bạn bè của PGS.TS. Đinh Hồng Vân. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông, đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng và Ban chủ nhiệm Khoa NN&VH Pháp.

DSC08943

Tại buổi lễ, Ngài Đại sứ Olivier Brochet đánh giá cao những đóng góp của Thầy Đinh Hồng Vân trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa – giáo dục. Ngài nhấn mạnh ba điều gắn với quá trình công tác của Thầy: Excellence (Xuất sắc), Fidélité (Thủy chung),  Amitié (Hữu nghị).

Tốt nghiệp từ Khoa Pháp – Trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội (nay là trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN), PGS.TS Đinh Hồng Vân là nhà giáo đã gắn bó lâu năm với khoa. Thầy bắt đầu công tác từ năm 1984, hiện là giảng viên cao cấp, từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng. Thầy đồng thời là một phiên dịch viên kỳ cựu, từng công tác, giảng dạy tại Trung tâm Biên Phiên dịch của Học viện Ngoại giao – Bộ Ngoại giao, Viện Pháp (thuộc Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội) và nhiều đơn vị uy tín khác. Trong thời gian đảm nhiệm vai trò Trưởng khoa NN&VH Pháp (từ năm 2016 đến năm 2022), Thầy đã góp phần to lớn thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp cũng như phát triển Khoa NN&VH Pháp và trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN theo hướng hội nhập quốc tế.

DSC08880

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận huân chương, Thầy Đinh Hồng Vân gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Cộng hòa Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vì đã ghi nhận những đóng góp của Thầy trong công tác giáo dục bằng tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như trong sự phát triển quan hệ ngoại giao hữu nghị giữa hai nước. Thầy cũng gửi lời cảm ơn đến các lãnh đạo, cán bộ giảng viên đồng nghiệp tại Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Khoa NN&VH Pháp đã luôn tin tưởng và tạo mọi điều kiện để Thầy vững bước trên con đường vì sự nghiệp giáo dục – văn hóa.

DSC08902

Tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Pháp xin nhiệt liệt chúc mừng Thầy Đinh Hồng Vân với huân chương cao quý này!