Tiếng Việt
French

Chung kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác truyện tranh tiếng Pháp” cho sinh viên khóa QH2021

Sáng ngày 13/01/2022, trong khuôn khổ hoạt động trải nghiệm của sinh viên QH2021, Tổ Tiếng Pháp 1 Khoa NN&VH Pháp đã tổ chức thành công vòng Chung kết và lễ trao giải cuộc thi “Sáng tác truyện tranh tiếng Pháp” dành cho sinh viên năm nhất Khoa NN&VH Pháp.

Chương trình có sự hiện diện của các khách mời: Bà Lê Tuyết Nhung – Phụ trách dự án văn hóa, ban di sản và truyền thông Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam; Bà Nguyễn Kim Phượng – Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Canada; Bà Nguyễn Thùy Dung – Phụ trách truyền thông của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Canada; Ông Daniel Hà Thế Vinh (Daniel Ha) – Họa sĩ truyện tranh, thành viên của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Canada; Ông Djibril Morissette-Phan – Họa sĩ truyện tranh, thành viên của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Canada; Ông Nguyễn Hoàng Giang – Chủ nhiệm văn phòng Ban chỉ đạo Đề án FIRE; Bà Nguyễn Thị Thu Dung – Chuyên viên văn phòng Ban chỉ đạo Đề án FIRE; Ông Nguyễn Việt Hoà – Chuyên viên phòng Đào tạo cùng các thầy cô và sinh viên khoa NN&VH Pháp.

Mở đầu chương trình, cô Đàm Minh Thủy – Phó trưởng Khoa NN&VH Pháp đã có đôi lời phát biểu. Cô nhấn mạnh truyện tranh là loại hình nghệ thuật quan trọng trong nền văn hoá Pháp ngữ. Nhiều tác phẩm truyện tranh của Pháp, Bỉ, Canada rất nổi tiếng trên thế giới, truyện tranh của Việt Nam cũng có nhiều tác phẩm có giá trị và gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt Nam. Qua cuộc thi này, các thầy cô trong Bộ môn Tiếng Pháp 1 đã tạo một sân chơi ý nghĩa, giúp các em sinh viên có cơ hội phát triển ngôn ngữ, khám phá văn hoá và sự đa dạng của các nền văn hoá Pháp ngữ, đồng thời trau dồi các kỹ năng mềm cũng như các kỹ năng nghề nghiệp trong tương lai. Cô gửi lời khen ngợi tới toàn bộ sinh viên QH2021, dù mới học tiếng Pháp nhưng các em đã tham gia cuộc thi nhiệt tình và đầy sáng tạo.

Sau khi ban tổ chức công bố 10 tác phẩm xuất sắc được chọn vào vòng Chung kết, các tác gỉả đã giới thiệu tác phẩm của mình trước ban giám khảo, các thầy cô và khách mời. Các tác phẩm có chủ đề đa dạng. Một số chủ đề gần gũi như gia đình, bạn bè, học tập trực tuyến đã được các tác giả khai thác. Ngoài ra, các tác phẩm cũng đề cập tới những vấn đề mang tính xã hội như kêu gọi bảo vệ môi trường, tình yêu thương sẻ chia để cùng nhau vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid 19.

Trước lễ trao giải, ông Djibril Morissette-Phan và ông Daniel Hà Thế Vinh, là khách mời, đồng thời là thành viên ban giám khảo của cuộc thi, đã gửi lời chúc mừng đến các tác giả có mặt trong vòng Chung kết. Hai ông đánh giá cao chất lượng của các tác phẩm lọt vào vòng Chung kết và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình sáng tác truyện tranh.

Bà Lê Tuyết Nhung – Phụ trách dự án văn hóa, ban di sản và truyền thông phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam đã dành lời khen cho các sinh viên tham gia cuộc thi và đánh giá cao những nỗ lực và phương pháp tổ chức hoạt động trải nghiệm cho sinh viên của giảng viên Bộ môn tiếng Pháp 1. Các thầy cô đã tạo ra môi trường thuận lợi, kích thích sự sáng tạo của sinh viên trong quá trình rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ, qua đó, phát huy khả năng truyền tải cảm xúc bằng hình ảnh và ngôn ngữ đó.

Cô Nguyễn Thị Thu Dung – Chuyên viên văn phòng Ban chỉ đạo Đề án FIRE cũng gửi lời cảm ơn các thầy cô và Ban chủ nhiệm Khoa NN&VH Pháp đã tạo ra môi trường học tập sáng tạo, giúp sinh viên phát huy tài năng và đi sâu vào hành trình khám phá ngôn ngữ và văn hoá các nước nói tiếng Pháp. Văn phòng Ban chỉ đạo Đề án FIRE sẽ tiếp tục đồng hành cùng với những dự án tiềm năng của sinh viên Khoa Pháp.

Tiếp đó, tên các tác giả và các giải thưởng đã được công bố trong sự hồi hộp và chờ đợi của tất cả các khán giả:

– Giải Nhất: Hanoi dans la mémoire de ma grand-mère (21F4)

– Giải Nhì: 1. Hoàng Miu et ses amis (21F4)

  1. La dernière année de lycée d’Alan (21F1)

– Giải Ba: 1. La séparation dans la Covid-19 (21F2)

  1. L’université, bonjour ! (21F2)
  2. Le voyage du raisin (21F3)

– Giải Khuyến Khích:

  1. Les allumettes (21F4)
  2. La sympathie (21F2)
  3. Apprentissage en ligne des étudiants de première année d’université (21F4)
  4. Amour fati. (21F2)

– Giải Độc giả bình chọn: Les allumettes (21F4) với 370 lượt thích và 6341 lượt chia sẻ trên Fanpage của Khoa NN&VH Pháp.

Kết thúc chương trình, cô Đặng Thị Thanh Thúy – Phó trưởng Khoa NN&VH Pháp đã gửi lời khen ngợi tới các tác giả trẻ và gửi lời cảm ơn đến các vị đại biểu, khách mời cùng các giảng viên và toàn thể sinh viên QH2021 Khoa Pháp đã tham dự sự kiện.

Vòng Chung kết và lễ trao giải cuộc thi “Sáng tác truyện tranh tiếng Pháp” đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều cảm xúc và hình ảnh đẹp trong lòng những người tham gia. Những đam mê, nỗ lực và sáng tạo của các bạn sinh viên đã mang lại thành quả xứng đáng. Đây chắc chắn là một trong những trải nghiệm đáng nhớ của các bạn sinh viên QH2021 Khoa NN&VH Pháp.

Bài và ảnh: Lê Hải Yến, Hoàng Anh Kiều

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail