Tiếng Việt
French

Buổi học trực tuyến về tổng quan du lịch Việt Nam với chuyên gia Nguyễn Minh Thắng, đồng sáng lập công ty lữ hành iLOTUS TOURS

Sáng ngày 27/08/2020, sinh viên hai lớp du lịch QH2018 – Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi học trực tuyến qua Zoom về  chủ đề “Tổng quan về Du lịch Việt Nam” (Aperçu général sur le tourisme du Vietnam) với Anh Nguyễn Minh Thắng, đồng sáng lập công ty lữ hành iLOTUS TOURS và hai giảng viên Tổ tiếng Pháp chuyên ngành, Cô Đỗ Thanh Thủy và Cô Nguyễn Thu Hà.

IMG_2575

Anh Nguyễn Minh Thắng, giám đốc sản phẩm và đồng sáng lập công ty iLOTUS TOURS

Anh Nguyễn Minh Thắng là một cựu sinh viên khoa Pháp năng động, nghiêm túc và có năng lực. Anh đã có hơn 20  năm kinh nghiệm  trong lĩnh vực du lịch với các vị trí khác nhau:  hướng dẫn viên du lịch, giám đốc sản phẩm của công ty ASIATICA. Năm 2019, Anh và hai người bạn quyết định hiện thực hóa dự án đầy tâm huyết:  thành lập công ty iLOTUS TOURS  và đảm nhiệm vị trí giám đốc sản phẩm. iLOTUS TOURS là  một công ty tiên phong trong lĩnh vực thiết kế những chuyến du lịch khám phá vẻ đẹp khu vực Đông Dương theo mong muốn và nhu cầu khách hàng, tập trung vào chất lượng dịch vụ và trải nghiệm mới mẻ, độc đáo.

Trong buổi học trực tuyến, sinh viên chúng em đã được nghe Anh Thắng đã trình bày về 4 điểm chính về tổng quan du lịch: ngành du lịch Việt Nam, các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam, khách du lịch và mô hình một công ty lữ hành.

         Ngành du lịch Việt Nam

         Mở đầu là phần trình bày về lịch sử phát triển du lịch Việt Nam, đưa ra những con số nổi bật khẳng định tầm quan trọng của ngành du lịch: năm 2019 có 18 triệu  lượt khách quốc tế, trong đó có khoảng 300.000 khách Pháp. Đồng thời, Anh chỉ ra rằng Pháp là một thị trường trọng điểm của ngành du lịch Việt Nam, luôn đứng trong top 10 nước có lượng khách đến Việt Nam lớn nhất.

         Các hình thức du lịch tại Việt Nam

         Anh Nguyễn Minh Thắng tiếp tục cung cấp thông tin về bảy loại hình du lịch phổ biến tại Việt Nam như du lịch truyền thống, du lịch đến các vùng sâu, du lịch mạo hiểm; du lịch trăng mật; du lịch biển; du lịch MICE và du lịch incentive.

         Khách du lịch tại Việt Nam

         Anh Thắng cũng giúp các bạn sinh viên phân biệt ba loại khách du lịch tại Việt Nam bao gồm: khách nội địa, khách outbound và khách inbound. Khách nội địa là người Việt Nam đi du lịch trong nước, khách outbound là người Việt Nam đi du lịch nước ngoài, khách inbound là khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Bên cạnh đó, anh Thắng cũng chỉ ra điểm khác biệt giữa khách du lịch Pháp và du khách Mỹ về đặc điểm, nhu cầu liên quan đến chỗ ở, ăn uống và sinh hoạt (ví dụ, người Pháp là những người biết cách đi du lịch và tận dụng tối đa những kỳ nghỉ của mình. Họ thích những khách sạn không lớn nhưng sạch sẽ, thoải mái và duyên dáng, ẩm thực địa phương và các hoạt động cho phép khám phá cuộc sống hàng ngày của người dân bản xứ. Ngoài ra, họ ít chi tiêu hơn người Mỹ trong các chuyến du lịch). Trên tổng số khách du lịch Pháp, những người trên 50 tuổi chiếm tỷ lệ đáng kể và chi tiêu nhiều hơn so với các nhóm tuổi khác.

         Mô hình một công ty lữ hành địa phương

         Phần cuối của bài trình bày là giới thiệu mô hình một công ty lữ hành với các phòng ban chức năng khác nhau :  bộ phận marketing, bộ phận bán hàng, bộ phận điều hành, bộ phận sản phẩm, bộ phận chăm sóc khách hàng,  bộ phận kế toán, bộ phận IT. Tuy nhiên, anh Thắng cũng chỉ ra rằng trên thực tế tuỳ theo quy mô lớn nhỏ của công ty mà các bộ phận chức năng có thể thu hẹp hay mở rộng.

         Trao đổi giữa diễn giả và sinh viên

         Bên cạnh bài phát biểu của mình, Anh Nguyễn Minh Thắng cũng giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên và giảng viên. Phần hỏi đáp tập trung vào những kỹ năng cần thiết cho những vị trí khác nhau trong một công ty lữ hành, cơ hội việc làm trong giai đoạn sắp tới khi vắc-xin phòng virus Covid-19 được tìm thấy, khả năng thích ứng trong các tình huống nhạy cảm đối với một hướng dẫn viên du lịch.

IMG_2577

Sinh viên hai lớp 18F3.DL1 và 18F4.DL1

Buổi tạo đàm đầy cảm hứng và chất lượng của Anh Nguyễn Minh Thắng đã giúp các bạn sinh viên hai lớp chuyên ngành du lịch khóa QH.2018 có cơ hội tìm hiểu sơ lược về du lịch Việt Nam, nhận thức tầm quan trọng của ngành du lịch cũng như việc kết hợp lý thuyết và thực hành để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho định hướng nghề nghiệp ngay từ khi chúng em ngồi trên ghế Nhà trường. Trong tương lai, chúng em hi vọng Khoa tiếp tục hợp tác với các Công ty du lịch lữ hành để tổ chức những buổi học thú vị và bổ ích như vậy.

Đoàn Trà My – Sinh viên lớp 18F3.DL1,

thành viên CLB Du lịch La Route des Découvertes

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail