Bồi dưỡng “Kỹ năng viết và biên tập” cùng cô Nguyễn Thu Hà – Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam

Sáng ngày 25/3/2021, giảng viên và sinh viên Khoa NN&VH Pháp vui mừng tiếp đón cô Nguyễn Thu Hà – Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam tại Hội trường Vũ Đình Liên trong buổi bồi dưỡng về kỹ năng viết và biên tập một bài báo bằng tiếng Pháp.

Mở đầu buổi tọa đàm, thầy Đinh Hồng Vân – Trưởng khoa NN&VH Pháp đã giới thiệu vị khách quý – Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam với kinh nghiệm làm báo lâu năm và cũng là một cựu sinh viên Khoa Pháp. Cô sẽ hướng dẫn cho các bạn sinh viên một năng lực quan trọng giúp người học tiếng Pháp có thể hội nhập nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai.

15d15842154ae714be5b

Cô Nguyễn Thu Hà đã bắt đầu buổi tập huấn bằng việc giới thiệu các phương pháp nâng cao khả năng viết – một trong những kỹ năng cốt yếu của nghề báo. Cách diễn đạt đầy hóm hỉnh đan xen với những hình ảnh, ví dụ sinh động đã thực sự khuấy động không khí hội trường, các bạn sinh viên đã hào hứng ngay từ những phút đầu tiên của buổi tập huấn.

Tiếp đó, cô Hà đã chia sẻ với sinh viên cách tìm kiếm, tiếp cận và thu thập những thông tin phù hợp cho bài viết. Cô nhấn mạnh việc lựa chọn, phân loại, kiểm chứng và bổ sung thông tin, tránh những thông tin không chính thống – những thông tin mà như cô nói vui là “sáng đưa, trưa gặp, chiều gỡ”.

Các bạn sinh viên tiếp tục được tìm hiểu về quy trình thực hiện, cấu trúc và những yêu cầu cơ bản của một bài viết. Đặc biệt, trong phần này, Cô Hà còn chia sẻ những bí quyết và yếu tố then chốt để tạo nên một bài viết hay và thu hút, những chú ý trong việc hành văn, chau chuốt câu, sử dụng từ ngữ và xử lý các số liệu.

Cuối phần trình bày, cô Hà giới thiệu cho các bạn sinh viên các kỹ năng thiết yếu trong quá trình viết bài luận và viết thư xin việc với không ít những « mẹo » hay và hữu ích.

Viết báo không phải là “ văn mình vợ người”!

Qua câu thành ngữ này, cô Tổng biên tập đã nêu lên một thực trạng thường gặp trong nghề báo nói riêng và trong việc viết bài luận nói chung, đó là sự tự bằng lòng với những bài viết của mình.

Tuy nhiên, kể cả những người giàu chuyên môn nhất cũng có thể mắc lỗi. Đó là lý do tại sao cô Hà nhấn mạnh những yêu cầu sau khi hoàn thiện bài viết: bắt đầu từ những phương pháp quen thuộc như tự đọc lại bài, chau chuốt tiêu đề, đoạn mở đầu bài viết… đến những cách thức sáng tạo và thể hiện dấu ấn cá nhân như tự đóng vai người phản biện hay đọc lại bài viết vào ngày hôm sau.

Dù chỉ qua hai tiếng đồng hồ ngắn ngủi nhưng những thông tin, kinh nghiệm quý giá đã được cô Nguyễn Thu Hà truyền tải đến giảng viên và sinh viên khoa NN&VH Pháp một cách trọn vẹn nhất.

Ra về, gương mặt bạn sinh viên nào cũng ánh lên nụ cười rạng rỡ khi cầm trên tay những số báo Le Courrier du Vietnam mới nhất – món quà đặc biệt từ cô Tổng biên tập.

6                                    Bài: Vũ Nguyên Bình & Nguyễn Nhật Ánh – 19F7

Ảnh: Bùi Mai Ly, Lê Thị Bảo Nhung