Tiếng Việt
French

“Tọa đàm văn học” với nhà văn Pháp ngữ Marc-Alexandre Oho Bambe

1

Sáng ngày 07 tháng 05 năm 2019, cô và trò Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã có buổi trò chuyện với nhà văn Pháp ngữ Marc-Alexandre Oho Bambe – tác giả cuốn tiểu thuyết “Diên Biên Phù”.

2

Nối tiếp thành công của buổi giao lưu với nhà nghiên cứu, tác giả Laurent Demoulin về nhà văn Bỉ Georges Simenon, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động ngoại khóa “Tọa đàm văn học” của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, giảng viên và các sinh viên của Khoa đã có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với nhà văn Marc-Alexandre Oho Bambe, một nhà văn Pháp ngữ gốc Cameroon. Ông là tác giả của cuốn tiểu thuyết “Diên Biên Phù” – một tiểu thuyết về tình yêu giữa mưa bom bão đạn chiến tranh.

 

4

“Tôi kể về người lính Pháp đã có mặt trong trận chiến Điện Biện Phủ. Anh trở lại nơi này sau 20 năm trận chiến kết thúc để tìm lại người phụ nữ anh yêu và cũng để tìm lại chính mình. Nơi đây là nơi anh ta như sinh ra một lần nữa và cũng là nơi chết đi một phần con người mình”, Marc Alexandre Oho Bambe chia sẻ về câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết “Diên Biên Phù”.

5

“Một cuốn tiểu thuyết không chỉ mang đến những thông tin của lịch sử mà còn là những câu chuyện của con người, của những người đàn ông, đàn bà, những đứa trẻ trong cuộc chiến. Những con người có thể đối đầu trong một cuộc chiến, nhưng họ cũng giống nhau khi cùng khóc cùng cười với ngôn ngữ của trái tim”, ông nói. Marc Alexandre Oho Bambe cho rằng, việc cuốn tiểu thuyết ra mắt còn là cách để ông kể câu chuyện lịch sử tới những người trẻ. “Với họ, đôi khi những con số trong những nghiên cứu chỉ là những con số, nhưng những câu chuyện trong đó lại mang đến cảm xúc và truyền thông điệp tới họ”, ông cho hay. Cuốn sách giành giải thưởng Louis Guilloux 2018 này là một trong số những tác phẩm văn học Pháp kể những câu chuyện xung quanh trận chiến Điện Biên Phủ huyền thoại.

3

10

Rất nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên đã được đặt ra cho tác giả.

Buổi giao lưu có sự góp mặt của tác giả Marc-Alexandre Oho Bambe, GS Sử học Pierre Journoud từ Đại học Paul Valéry Montpellier 3, cô Trần Hoài Anh, giảng viên bộ môn Văn học Pháp, cô Nguyễn Thanh Hoa, đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa và các sinh viên yêu thích văn học Pháp của Khoa.

Bảo Nhung

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail
Loading...