Tiếng Việt
French

Giao lưu với ngài Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp – Việt Gérard Daviot

Chiều ngày 19/10/ 2016, tại phòng Hội thảo Khoa Pháp đã diễn ra buổi gặp mặt, trao đổi giữa ngài Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp – Việt Gérard Daviot với đại diện BCN, chi đoàn giáo viên và sinh viên khoa. Trong bài phát biểu, ngài Gérard Daviot đề cập đến những thách thức đối với đất nước và thanh niên Việt Nam về môi trường (diễn biến xấu của biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng, thảm hoạ môi trường ở miền Trung), về kinh tế (khó khăn trong xuất khẩu nông sản), về y tế (thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất), về khắc phục hậu quả của chất Da cam sau chiến tranh …

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Qua đó, ngài khẳng định vai trò của các Hội hữu nghị, các tổ chức nhân đạo của Pháp trong việc giúp đỡ Việt Nam đào tạo nhân lực trong ngành  Y tế và sức khoẻ cộng đồng, hỗ trợ giáo dục, đòi lại công lý cho những nạn nhân chất độc màu da cam, xây dựng các làng trẻ hữu nghị, tuyên truyền vận động tại các trường học giúp trẻ em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phối hợp chuyển giao công nghệ xử lý rác thải theo mô hình của Pháp. Ngài Gérard Daviot đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ hai nước trong việc thắt chặt mối quan hệ hữu hảo thông qua chuyến viếng thăm của ngài Tổng thống Pháp François Hollande tháng 9 vừa qua và mong đợi sự hiện diện của các tổ chức Hữu nghị như Hội Hữu nghị Pháp – Việt sẽ được quan tâm và giúp đỡ hơn nữa khi triển khai các chương trình hoạt động tại Việt Nam.

Ngài Chủ tịch nhấn mạnh tầm quan trọng của đội ngũ 50.000 học sinh sinh viên đang theo học tiếng Pháp tại Việt Nam. Những bạn trẻ này sẽ trở thành cầu nối giữa các tổ chức hữu nghị, nhân đạo hai nước, gia tăng hiệu quả các hoạt động hợp tác và giúp cho Việt Nam ngày càng phát triển.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Đối với sinh viên khoa NN&VH Pháp, ngài khẳng định việc học tốt tiếng Pháp, hiểu biết về văn hoá Pháp và các nước trong cộng đồng Pháp ngữ chính là việc làm đầu tiên và thiết thực nhất các em có thể làm để bước đầu đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam. Ngài Chủ tịch không chỉ mong muốn tiếng Pháp được phổ biến tại Việt Nam mà còn muốn đưa tiếng Việt, đất nước và văn hoá Việt Nam đến với nhân dân Pháp, đây chính là mấu chốt của quá trình hợp tác song phương về văn hoá. Kết thúc bài phát biểu, ngài Gérard Daviot đã nhận được nhiều câu hỏi từ phía giáo viên và sinh viên khoa và bày tỏ niềm vui đặc biệt khi được tiếp xúc, lắng nghe và truyền cảm hứng đến các sinh viên Pháp ngữ tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nguyễn Anh Tú

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail
Loading...