KHOA NN&VH PHÁP GIỚI THIỆU ĐỊNH HƯỚNG ĐÀO TẠO CHO SINH VIÊN KHÓA QH.2022

Ngày 24/01/2024, tại hội trường Vũ Đình Liên, Khoa NN&VH Pháp đã tổ chức buổi giới thiệu định hướng đào tạo dành cho khóa QH.2022. Buổi định hướng được tổ chức với sự tham gia của Cô Đặng Thị Thanh Thúy – Phó trưởng Khoa NN&VH Pháp, cô Phạm Trường Xuân – Chuyên viên Văn phòng khoa phụ trách học vụ, cô Đỗ Lan Anh – Trưởng bộ môn Biên Phiên dịch, cô Bùi Thị Ngọc Lan – Trưởng bộ môn Văn hóa – Văn minh, cô Nguyễn Thu Hà – Trưởng bộ môn Tiếng Pháp chuyên ngành, cô Nguyễn Tú Linh – trợ lý sinh viên và các giảng viên quan tâm. Các sinh viên tham dự buổi định hướng là sinh viên thuộc khóa QH.2022.
421711453_717428497035280_5779121853126354933_n
Cô Đặng Thị Thanh Thúy, đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa đã phát biểu khai mạc và nhấn mạnh lý do cũng như mục đích của buổi tọa đàm này. Cô cũng khuyến khích sinh viên suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn định hướng và nhấn mạnh rằng mỗi con đường đều có những thử thách và thành công riêng.
Tiếp theo, cô Phạm Trường Xuân – Chuyên viên Văn phòng khoa phụ trách học vụ, đã giới thiệu về quy trình và hướng dẫn đăng ký định hướng đào tạo cho sinh viên. Cô cũng cung cấp các tài liệu liên quan, bao gồm: chương trình đào tạo, thông báo mở định hướng, kế hoạch đăng ký, đơn đăng ký và đơn xin đổi định hướng. Cô nhắc nhở sinh viên cần chủ động tìm hiểu các định hướng đào tạo, viết đơn đăng ký, theo dõi kết quả và liên hệ với văn phòng khoa nếu có thắc mắc hoặc yêu cầu.
422647649_717428573701939_2909755836443128489_n
Sau đó, các giảng viên trưởng các bộ môn Biên-Phiên dịch, Văn học-Văn minh, Tiếng Pháp chuyên ngành đã trình bày về nội dung, mục tiêu, yêu cầu và cơ hội nghề nghiệp của từng định hướng đào tạo. Cô Đỗ Lan Anh giới thiệu về định hướng Biên phiên dịch, trong đó sinh viên sẽ được đào tạo để đảm nhiệm các công việc liên quan đến ngôn ngữ, có kỹ năng giao tiếp và sử dụng các công cụ hỗ trợ dịch thuật khi cần thiết. Cô cũng giới thiệu về các học phần bắt buộc và tự chọn, các hoạt động trải nghiệm và chuẩn đầu ra của định hướng này. Cô kết thúc bài nói bằng một lời khuyên cho sinh viên: “Trên đời này, không có con đường nào là bằng phẳng. Mỗi bước ta đi, mỗi chặng đường ta đến là một lần thử thách hiện ra trước mắt. Ý chí, nghị lực cùng lòng quyết tâm và can đảm sẽ là bí quyết tuyệt vời nhất để chiến thắng nằm trong tay bạn.”
Cô Bùi Thị Ngọc Lan giới thiệu về định hướng Truyền thông. Với định hướng này sinh viên sẽ được đào tạo để tham gia vào các công việc liên quan đến báo chí, quan hệ công chúng, truyền hình, sản xuất và kinh doanh sản phẩm truyền thông số và đa phương tiện. Cô cũng giới thiệu về các học phần bắt buộc và tự chọn, các kỹ năng cần thiết và các cơ hội học tập và nâng cao trình độ trong và ngoài nước. Cô nhấn mạnh rằng mục tiêu chung của định hướng này là đào tạo cử nhân nền tảng kiến thức tốt, sáng tạo, tổ chức sản xuất tốt các sản phẩm truyền thông theo xu hướng.
Các định hướng Du lịch và Kinh tế cũng được cô Nguyễn Thu Hà giới thiệu. Cô cho biết, các định hướng này sẽ giúp sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực như du lịch, khách sạn, nhà hàng, ngân hàng, tài chính, thương mại, quản lý, kế toán, marketing, v.v. Theo cô, định hướng du lịch sẽ đào tạo sinh viên về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngành du lịch, như lịch sử, văn hóa, địa lý, pháp luật, kinh tế, quản trị, tiếp thị, dịch vụ, giao tiếp. Sinh viên sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty, tổ chức, cơ quan liên quan đến du lịch, lữ hành, hướng dẫn viên, nhân viên bán vé, nhân viên đặt phòng, nhân viên lễ tân, v.v.
422396573_717428590368604_7944822367647129613_n
Với định hướng kinh tế, sinh viên sẽ được đào tạo về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngành kinh tế, như kinh tế học, kế toán, tài chính, ngân hàng, thương mại, quản lý, marketing, v.v. Sinh viên sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty, tổ chức, cơ quan liên quan đến kinh tế, như ngân hàng, bảo hiểm, tư vấn, kiểm toán, nhân sự. Ngoài ra, cô cũng nhấn mạnh về các kiến thức và kỹ năng cần có của sinh viên, như năng lực ngôn ngữ, năng lực chuyên môn, năng lực giao tiếp, năng lực tự học, năng lực làm việc nhóm, năng lực sáng tạo,… cũng như giới thiệu về các cơ hội việc làm của từng định hướng và thách thức mà sinh viên có thể gặp phải. Cô khuyến khích sinh viên chọn định hướng phù hợp với sở thích, năng lực và mục tiêu của bản thân, cũng như tận dụng các nguồn học liệu và hỗ trợ của khoa với mong muốn sinh viên sẽ có sự chuẩn bị tốt và có thành công trong học tập và nghề nghiệp.
Sau khi nghe các giảng viên giới thiệu về các định hướng đào tạo, các bạn sinh viên đã có nhiều câu hỏi và thắc mắc về các vấn đề liên quan, như điều kiện đăng ký, chương trình học, cơ hội việc làm, v.v. Các giảng viên đã giải đáp rất nhiệt tình và rõ ràng mọi thắc mắc của sinh viên.
Buổi định hướng kết thúc bằng phần chụp ảnh lưu niệm.
422168305_717428587035271_144812539605424245_n