Tiếng Việt
French

Giới thiệu Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp

Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp

Địa chỉ: Số 2 đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại liên hệ: 02466807759

Email: dfr.ulis@gmail.com

Website: www.dfr.ulis.vnu.edu.vn

Fanpage các hoạt động sinh viên: www.facebook.com/KhoaPhap.ULIS

Fanpage CLB Tiếng Pháp Espace Francophone: www.facebook.com/clbtiengphapdhnn.espacefrancophone

 

 1. Giới thiệu chung

Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), tiền thân là Khoa tiếng Pháp trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, là cơ sở đào tạo chuyên tiếng Pháp đầu tiên trong lịch sử giáo dục đại học Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1962, Khoa là một trong những cơ sở đào tạo tiếng Pháp hàng đầu ở Việt Nam và trong khu vực, có hợp tác chặt chẽ với nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước. Công trình Khoa Pháp được biết đến với kiến trúc độc đáo và trang thiết bị khang trang bao gồm các phòng học hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.

 1. Quá trình hình thành và phát triển

            – Tháng 9 năm 1962, Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên đã ký quyết định thành lập Khoa tiếng Pháp tại trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà nội (sau này trường hợp nhất với 2 trường đại học, trở thành ĐHQGHN).

– Từ năm 1975 đến năm 1985, chiến tranh kết thúc, Khoa tiếng Pháp bước vào một giai đoạn phát triển quan trọng. Sự uyên thâm của thế hệ các nhà sư phạm dày dạn kinh nghiệm, kết hợp với kiến thức mới của đội ngũ giáo viên được trau dồi tại Pháp, cùng với sự có mặt của các chuyên gia người Pháp tại Khoa đã góp phần khẳng định uy tín của Khoa trong lĩnh vực dạy và học tiếng Pháp ở Việt Nam.

– Từ năm 1985, Khoa không chỉ đào tạo cử nhân sư phạm tiếng Pháp mà còn triển khai đào tạo cử nhân biên phiên dịch.

– Năm 1994, Khoa đã đổi tên thành Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp, với nhiệm vụ hoàn thiện, nâng lên tầm cao mới của một khoa đào tạo đại học và sau đại học.

– Đến nay, 50 khoá sinh viên đã và đang ngồi trên giảng đường Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp. Hàng ngàn sinh viên đã ra trường và đang đảm nhiệm nhiều trọng trách trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 

 1. Cơ cấu tổ chức hành chính của Khoa NN&VH Pháp

Cơ cấu tổ chức của Khoa bao gồm Ban Chủ nhiệm khoa, Hội đồng Khoa học và Đào tạo (KH&ĐT), Bộ phận giáo vụ – văn phòng và các Bộ môn trực thuộc:

 

 

CoCauKhoa

Đội ngũ giảng viên, chuyên gia

Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp hiện có 49 giảng viên, 02 cán bộ văn phòng và 02 chuyên gia người Pháp, trong đó có 04 phó giáo sư; 09 tiến sỹ, 37 thạc sỹ. Đội ngũ giáo viên của Khoa được đào tạo bài bản ở các trường đại học và các viện nghiên cứu hàng đầu trong nước và quốc tế, có nhiều đóng góp cho giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 1. Chương trình đào tạo

* Ngành Ngôn ngữ Pháp

 • Chương trình đào tạo Chất lượng cao trình độ Đại học ngành Ngôn ngữ Pháp.
 • Chương trình đào tạo Chuẩn trình độ Đại học ngành Ngôn ngữ Pháp.

* Ngành Sư phạm tiếng Pháp

 • Chương trình đào tạo Chất lượng cao trình độ Đại học ngành Sư phạm tiếng Pháp.
 • Chương trình đào tạo Chuẩn trình độ Đại học ngành Sư phạm tiếng Pháp.
 1. Triển vọng nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành:

 • Giáo viên tiếng Pháp tại các trường Đại học, Cao đẳng và THPT.
 • Nghiên cứu viên trong các trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa hay tiếp tục học lên trình độ Cao học cùng chuyên ngành.
 • Biên dịch viên, phiên dịch viên cho các cuộc gặp gỡ tiếp xúc song phương.
 • Biên tập viên, phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình.
 • Thư ký văn phòng, trợ lý đối ngoại trong các văn phòng các công ty nước ngoài, liên doanh hoặc công ty Việt Nam, phụ trách các mảng công việc liên quan đến đối ngoại, hợp tác, tham gia đàm phán, giao dịch, ký kết hợp đồng kinh doanh, xuất nhập khẩu.
 • Hướng dẫn viên du lịch có khả năng làm việc với các đối tác nước ngoài.

 

 1. Liên kết, hợp tác quốc tế

Khoa NN&VH Pháp có quan hệ chặt chẽ với nhiều tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam như : Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (BRAP-OIF), Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (DRAP-AUF), Trung tâm tiếng Pháp châu Á-Thái Bình Dương (CREFAP), AFELSH; Nhóm các đại sứ quán, phái đoàn và tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF), Đại sứ quán Bỉ, Canada, Pháp, Rumani, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles; nhiều trường đại học nước ngoài như Đại học Picardie Jules Verne, Đại học Paul-Valéry MontpeDier 3, Đại học Lyon 2. Đại học Lyon 3, Đại học Artois, Đại học Rennes 2, Đại học UQAM và nhiều tổ chức xã hội như các Chi hội hữu nghị Pháp-Việt AAFV Choisy-Le-Roi Val de Marae, AAFV Montpellier Hérault và Hiệp hội vì sự nghiệp quáng bá và giảng dạy tiếng Pháp ở Đông Nam Á (PREFASSE).

Thông qua các mối quan hệ này, nhiều giảng viên, sinh viên của Khoa đã được tiếp nhận vào học tập, nghiên cứu tại các trường đại học nước ngoài, nhiều sinh viên quốc tế cũng đã đến học và thực tập tại Khoa. Hàng năm, các Chi hội Hữu nghị Pháp-Việt, Hiệp hội PREFASSE đều trao nhiều suất học bổng cho sinh viên và đón sinh viên, giảng viên của Khoa sang Pháp học tập và trải nghiệm thực tế.

 

 1. Tâm thư của cựu sinh viên khoa Pháp
 1 Ông Vũ Hải – Cựu sinh viên (Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam)

“Biết được bất cứ một ngoại ngữ nào cũng đáng quý. Ngôn ngữ là phương tiện để tiếp cận một nền văn minh. Học được một ngôn ngữ tức là chúng ta đã mở rộng cánh cửa để tiếp cận một nền văn minh.”

 

 2 Bà Trần Hải Anh – Cựu sinh viên (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân)

“… trong lòng tôi vẫn ngầm tự hào tôi là một cựu sinh viên Khoa Pháp của Trường Đại học Ngoại ngữ. Tôi luôn thầm biết ơn nơi ấy, nơi có các thầy cô yêu quý được đào tạo bài bản, yêu người, yêu nghề, nơi đã thổi vào hồn tôi những giá trị nhân văn, sống có trách nhiệm, tự trọng, chuyên nghiệp và trên hết là một tấm lòng luôn hướng về chân – thiện -mỹ!”

 

 3 Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Cựu sinh viên (Phó Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao)

“Xin cảm ơn Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, xin cảm ơn các thế hệ Lãnh đạo và thầy, cô giáo, cán bộ và nhân viên của Khoa trong suốt 55 năm qua đã luôn say mê và tận tụy vun đắp tình yêu và sự gắn bó của biết bao thế hệ sinh viên đối với đất nước, con người, văn hóa và ngôn ngữ Pháp.

 

 4 Ông Đồng Thế Quang – Cựu sinh viên (Cán bộ chương trình, Vụ kinh tế và kỹ thuật số, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Paris, Pháp)

“…. nền tảng của mọi thành quả mà tôi đã đạt được, bên cạnh nỗ lực phấn đấu tự thân, chính là những kiến thức tiếng Pháp vững chắc mà tôi đã tiếp thu được trong 4 năm học (1991-1995) tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp…Tôi luôn nghĩ mình có may mắn và luôn tự hào được đào tạo tại một trong những trường dạy tiếng Pháp tốt nhất Việt Nam.”

 

 

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail
Loading...