Tiếng Việt
French

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 Khoa NN&VH Pháp

Năm học 2018-2019, lần đầu tiên Lễ khai giảng của Trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQG HN được tổ chức ở cấp Khoa tổ chức với mong muốn tạo bầu không khí gần gũi, thân thiện hơn giữa Thày, Trò và gia đình của các em. Sau rất nhiều những mong chờ về ngày tựu trường của cả thầy và trò, sáng ngày 17/08/2018, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, lễ khai giảng năm học mới của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã chính thức được diễn ra.

Năm học 2018-2019, Đại gia đình khoa Pháp đón nhận 109 Tân sinh viên trong đó 90 em trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Pháp, 19 em trúng tuyển ngành Sư phạm tiếng Pháp và trong đó có 1 em được tuyển thẳng, 19 em thi tuyển đầu vào bằng tiếng Pháp (khối D3), 89 em đầu vào bằng tiếng Anh (khối D1, D78, D90)

Mở đầu buổi lễ, Thầy trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp Đinh Hồng Vân chúc mừng các Tân sinh viên và gia đình đã “có một sự lựa chọn sáng suốt đó là tiếng Pháp”, đồng thời cũng khẳng định rằng “chính tiếng Pháp sẽ làm nên sự khác biệt của các em”.

       1   Thầy phó Hiệu trưởng trường Nguyễn Xuân Long chia sẻ về kế hoạch năm học và đưa ra lời khuyên cho các Tân sinh viên (Ảnh: Hồng Thanh)

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”

Đó cũng là câu nói để chỉ tình cảm gắn bó, đoàn kết giữa các thế hệ cựu sinh viên với khoa Pháp. Trưởng thành từ mái nhà khoa Pháp, bà Nguyễn Thu Hà (Tổng Biên tập báo Le Courrier du Vietnam) và ông Trần Quang Hiếu (Chủ tịch HĐQT công ty du lịch Amica Travel) cũng về tham dự buổi lễ khai giảng của khoa và cũng là để trở lại với những cảm xúc của ngày khai trường như hồi còn là sinh viên.

Trong suốt thời gian vừa qua, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trong đó báo Le courrier du Vietnam – tờ báo duy nhất bằng tiếng Pháp tại Việt Nam hay Công ty du lịch lữ hành Amica Travel đã tham gia xây dựng chương trình đào tạo, trực tiếp giảng dạy tại Khoa, tiếp nhận sinh viên thực tập và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp. Những sự giúp đỡ đặc biệt quý báu từ các doanh nghiệp, các cựu sinh viên, những người đã luôn đồng hành cùng sự phát triển của khoa Pháp đã được trân trọng ghi nhận trong bài phát biểu của Trưởng khoa.

2

Bà Nguyễn Thu Hà – Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam giới thiệu về tòa soạn và cơ hội thực tập, làm việc (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Đặc biệt, trong buổi lễ khai giảng, đại diện công ty Amica Travel đã trao tặng 5 suất học bổng cho 3 bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và 2 bạn sinh viên vượt khó với tổng trị giá học bổng lên đến 25 triệu đồng. Đây chắc chắn sẽ là động lực cho các em Tân sinh viên nỗ lực trong thời gian sắp tới.

3

Ông Trần Quang Hiếu – Chủ tịch HĐQT Amica Travel trao tặng học bổng cho các bạn sinh viên

(Ảnh: Lệ Thủy)

 Tiếng Pháp – nền móng cho thành công và cơ hội mở ra với thế giới

Ông Trần Quang Hiếu, Chủ tịch HĐQT Amica Travel, chia sẻ: “Tiếng Pháp không chỉ là một ngôn ngữ. Nó còn chở theo một con thuyền nhân sinh quan, thế giới quan khác.” Sự thành công của rất nhiều thế hệ cựu sinh viên hôm nay là nhờ tiếng Pháp, kể cả khi họ không còn sử dụng tiếng Pháp nữa. “Tiếng Pháp mang lại một cách suy nghĩ, một lối tư duy, là nền móng cho mọi sự thành công về sau”. Kết thúc bài phát biểu của mình, và cũng là để khẳng định cơ hội việc làm của sinh viên Khoa NN&VH Pháp, ông Hiếu nói “Mặt trời tỏa sáng cho tất cả mọi người. Vì thế, dưới mặt trời ai cũng có chỗ đứng, trừ khi người đó cứ nằm mà không muốn đứng. Chúc các em, với lựa chọn tiếng Pháp để học, sẽ có một chỗ đứng hiên ngang dưới mặt trời”.

4

Ông Hiếu bày tỏ lòng biết ơn đến tiếng Pháp và nền văn hóa Pháp đã mang lại thành công cho ông và bạn bè ngày hôm nay (Ảnh: Minh Phương)

Dù công việc bận rộn của Tổng biên tập của tờ báo duy nhất bằng tiếng Pháp ở Việt Nam, Bà Nguyễn Thu Hà, cũng như bà Phó Tổng biên tập của mình đã nhiều lần đến tham gia giảng dạy trực tiếp cho sinh viên Khoa NN&VH Pháp. Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thu Hà cho biết báo Le Courrier du Vietnam luôn rộng mở với các sinh viên của Khoa mong muốn tham gia thực tập tại báo và khuyến khích các em mạnh dạn tham gia cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp Ngữ do báo tổ chức hàng năm. Đây sẽ là cơ hội để các em làm quen với môi trường báo chí và giao lưu học hỏi để trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ.

5

Các sinh viên cầm trên tay tờ báo Le Courrier du Vietnam (Ảnh: Minh Phương)

Chị Phạm Thị Hồng Vân, thủ khoa đầu ra ngành ngôn ngữ Pháp khóa QH2014 và cũng là nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ đã chia sẻ về cơ hội học bổng và du học với các em sinh viên theo học tiếng Pháp.

Khoa Pháp – Những niềm hi vọng gửi gắm

Đến dự với buổi lễ khai giảng còn có sự hiện diện của các bậc phụ huynh sinh viên. Phụ huynh em Quang Ngân phấn khởi tự hào vì con em mình được học trong “một trong những trường danh tiếng, top đầu” và chia sẻ cảm nhận về môi trường khoa Pháp “đầu tiên là rất văn minh, tác phong con người đã có một cái gì đó manh nha theo hướng của một nước phát triển”. Vị phụ huynh cũng hy vọng rằng trong môi trường này “con em sẽ được phát triển  tốt hơn, có thể nâng cao được tầm hiểu biết, nhận thức”.

6

Những gương mặt Tân sinh viên rạng rỡ trong ngày khai giảng (Ảnh: Minh Phương)

Em Thanh Ngân, sinh viên đầu vào tiếng Pháp, bày tỏ sự háo hức, vui mừng vì “ngày đầu tiên đến trường đã được các anh chị tiếp đón rất chu đáo” và bày tỏ rằng “cấp 3 hầu như chỉ làm quen với ngữ pháp và chủ yếu học để thi nên lên Đại học em thấy có nhiều điều hứa hẹn”.

Kỉ niệm đầu tiên của các em sinh viên K52 với khoa Pháp khép lại bằng hình ảnh thầy trò cùng nhau ngân nga trên sân khấu giai điệu nhẹ nhàng vui tươi và rất Pháp của bài hát Les Champs- Élysées.

7

Toàn thể Thầy Cô, sinh viên khoa Pháp chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện BGH Nhà trường

(Ảnh: Minh Phương)

Năm học mới sắp bắt đầu. Chúc các Thầy Cô và toàn bộ sinh viên khoa Pháp mỗi ngày đến trường đều mang một niềm hứng khởi và hân hoan. Chúc các em Tân sinh viên tìm thấy ít nhất một lý do để yêu tiếng Pháp và dốc hết lòng với thứ ngôn ngữ này.

Mời Thầy Cô và các em sinh viên cùng chiêm ngưỡng thêm một số khoảnh khắc được ghi lại bên ngoài buổi lễ bế giảng!

21

Câu lạc bộ Kịch nói Những mảnh ghép cảm xúc (Ảnh: Minh Phương)

8

Niềm vui khi nhận được quà từ CLB (Ảnh: Minh Phương)

9

Câu lạc bộ Tiếng pháp Espace Francophone (Ảnh: Hồng Thanh)

10

Không gian tiếp đón và chào mừng sinh viên K52 (Ảnh: Minh Phương)

11

Sticker chào mừng K52 của CLB tiếng Pháp (Ảnh: Hồng Thanh)

Minh Phương

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail
Loading...