Tiếng Việt
French

Kỉ niệm buổi giao lưu tại Đại sứ quán Pháp của lớp 14F1

Nhận được lời mời của phu nhân Đại sứ Pháp, chúng tôi đều hào hứng chờ đợi buổi chiều thứ sáu, ngày 17 tháng 3. Hôm ấy, trời Hà Nội mưa lất phất. Chiếc taxi đưa chúng tôi qua từng con phố thân thuộc để đến số 57 Trần Hưng Đạo.

Đứng trước cánh cổng sắt lớn và chiếc khiên biểu tượng lá cờ ba màu, chúng tôi, những cô cậu sinh viên năm ba, lòng đầy rạo rực trước một trải nghiệm mà ngay lúc ấy chúng tôi biết chắc sẽ không thể nào quên.

Một anh bảo vệ người Pháp lịch thiệp đón chúng tôi tại cổng với nụ cười thân thiện. Anh giữ cửa và ra hiệu mời chúng tôi vào. Khi ấy, chúng tôi biết mình đang bước vào một không gian Pháp thực sự. Với sự thanh lịch kiểu Pháp, một vẻ điềm tĩnh và tinh tế rất Pháp. Bước vào sảnh chờ, chúng tôi không kìm nén nổi mà thốt lên những tiếng trầm trồ. Đằng sau cánh cửa kính của toà nhà là cả một không gian rộng. Chúng tôi tiếp tục được dẫn vào sâu bên trong.  Và lần này thì thực sự choáng ngợp. Một không gian rộng mênh mông và xanh ngút mắt giữa lòng Hà Nội với những cây xà cừ, sấu, dừa, cau, cọ… cùng những dinh thự nhỏ xinh kiểu Pháp. Không gian như càng xanh thẫm lại sau những ngày mưa Hà Nội rả rích. Hít cho căng tràn hai lá phổi bầu không khí này vào lồng ngực, chúng tôi cố khắc ghi khoảnh khắc này.

Đi trên một lối nhỏ đầy sỏi trắng, chúng tôi được dẫn vào nhà riêng của Đại sứ. Bà phu nhân Đại sứ đón chúng tôi ở cửa. Đối với những sinh viên học tiếng Pháp như chúng tôi, đó là một niềm vinh hạnh lớn lao. Bước vào bên trong là kiến trúc trang trọng lịch lãm, một không gian ấm cúng với màu vàng nhạt dịu mắt tỏa ra từ những chiếc đèn chùm. Trong chúng tôi có đôi phần lo lắng và rụt rè.Nhưng sự hài hước và thân thiện của bà Phu nhân Đại sứ đã giúp chúng tôi mạnh dạn hơn. Và chúng tôi càng cảm động hơn khi biết rằng chính bà đã tự tay làm bánh mousse chocolate và mousse xoài mời chúng tôi. Chúng tôi cũng có dịp được trò chuyện cùng bà Eva Nguyễn Bình – giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội ; ông Pierre-Yves Turellier – tuỳ viên hợp tác giáo dục và anh Etienne Berteas – cán bộ chuyên trách về hợp tác giáo dục của Đại sứ quán Pháp.

Sau tiệc trà bánh, một cuộc thi đã đem tất cả chúng tôi về thế giới tuổi thơ : vẽ một con gà bằng bút màu thực phẩm lên một chiếc bánh quy. Khả năng nghệ thuật tuy còn hạn chế nhưng trong số chúng tôi đã có những phần trình bày diễn giải cho tác phẩm rất xuất sắc. Cả căn phòng tràn ngập những trận cười không ngớt. Và một vị giám khảo thật đặc biệt xuất hiện, đó là chị Huỳnh Khánh Ly, quán quân cuộc thi Master Chef  Pháp năm 2015. Chị chia sẻ với chúng tôi về con đường sự nghiệp của chị và truyền động lực để chúng tôi dũng cảm theo đuổi những ước mơ của mình và cố gắng hết sức vì nó.

Khoảnh khắc cuối cùng đầy lưu luyến. Tất cả chúng tôi đã kịp chụp một tấm ảnh chung, để kỉ niệm lại một ngày thật đặc biệt và đầy tự hào này trong quãng đời sinh viên. Chúng tôi cảm thấy thật vinh dự và may mắn khi được ở đó, có cơ hội được nhìn, được gặp, được cảm nhận tận sâu trong trái tim những điều mà chẳng phải ai học tiếng Pháp cũng may mắn được trải qua. Cảm ơn Tiếng Pháp đã mang đến cho chúng tôi may mắn này !

Tập thể lớp 14F1, Khoa Pháp.

IMG_2921 IMG_2926 IMG_2932 IMG_2953 IMG_2957 IMG_2897 IMG_2898 IMG_2917 IMG_2920

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail
Loading...