Tiếng Việt
French

Gặp mặt với Thủ tướng Pháp Edouard Philippe

Từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 11 năm 2018, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe  đã thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam.

Ngài Thủ tướng đã dành buổi sáng của ngày làm việc thứ hai để khánh thành Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin và giao lưu trao đổi với học sinh, sinh viên pháp ngữ trên địa bàn Hà Nội nói chung và đặc biệt sinh viên khoa Pháp, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng. Tham gia buổi giao lưu còn có Quốc vụ khanh phụ trách về Kỹ thuật số, ông Mounir Mahjoubi, và Cédric Villani, nhà toán học đã từng được nhận giải thưởng danh giá Fields, hiện đang phụ trách nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo của Pháp.

1

Mở đầu chương trình, sinh viên khoa Pháp có cơ hội được nghe nói về vấn đề số hóa trong thế kỉ 21- cơ hội và thách thức, công nghệ thông tin, xu hướng star-up cũng như những câu chuyện xoay quanh sự hiện diện của toán học trong hầu hết các lĩnh vực đời sống.

1.1

Kế tiếp và quan trọng nhất phải kể đến buổi nói chuyện với ngài Edouard Philippe. Cuộc thảo luận đã diễn ra sôi nổi trong không khí hữu nghị với khả năng diễn thuyết cuốn hút, hài hước và dễ mến của ngài Thủ tướng Pháp. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh các vấn đề nóng hiện nay như biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia, cạnh tranh lao động trong khối Pháp ngữ, vị thế của tiếng Pháp tại Việt Nam…

2

Ngài thủ tướng nhấn mạnh việc học tiếng Pháp không chỉ đơn thuần là học một ngôn ngữ nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm mà còn là nắm bắt một cách nhìn mới, một nền văn hóa khác biệt và một cánh cửa rộng mở. Hơn nữa việc học tập trong xu thế hiện đại không dừng lại ở nội dung môn học, ngành học, quan trọng là học phương pháp học tập, sao cho đúng, cho hiệu quả và không ngừng trau dồi làm giàu thêm vốn kiến thức của bản thân.

3

Cuối cùng, sinh viên khoa Pháp đã thực hiện một vòng tham quan Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin với cơ sở thiết bị khang trang, hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích như phòng học, thư viện, bể bơi, phòng tập gym, sân vận động, v.v… Đây là một ngôi trường nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Cơ quan Giáo dục Pháp tại nước ngoài. Mạng lưới trường học duy nhất trên thế giới này bao gồm 492 trường, đón tiếp gần 350 000 học sinh từ mẫu giáo đến hết bậc trung học phổ thông tại 137 quốc gia. Chương trình học tập tại các trường này đều theo chương trình giáo dục của Pháp.

4

5

Chúc các bạn sinh viên của chúng ta sau chuyến đi tuyệt vời này sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê và có thêm động lực học tập thật tốt!

Nguyễn Thùy Linh

QH2016F1

Bài viết liên quan
FacebookTwitterGoogle+Google Gmail
Loading...